การตรวจดีเอ็นเอศพเยอรมันวิงส์ยากกว่าที่คิด

ด้านหนังสือพิมพ์ “บิลด์ อัม ซอนท็าก” ของเยอรมนี ฉบับวันอาทิตย์ รายงานโดยอ้างคำบอกเล่าของหนึ่งในทีมสืบสวน ว่าลูบิตซ์ วัย 27 ปี มีปัญหาเกี่ยวข้องกับจอประสาทตาด้วย แต่ยังไม่เป็นที่ชัดเจนว่า ความผิดปกตินี้เป็นผลจากปัญหาด้าน “สุขภาพจิต” หรือ “สุขภาพกาย” ในทางอื่นหรือไม่ เนื่องจากเป็นเพียงเบาะแสเบื้องต้นจากเอกสารการแพทย์ที่อัยการพบในบ้านพัก ของลูบิตซ์เท่านั้น ขณะที่นายโธมัส เอนเดอร์ส ประธานบริษัทแอร์บัส ผู้ผลิตเครื่องบินลำที่เกิดอุบัติเหตุ ซึ่งเป็นรุ่นเอ 320 วิจารณ์การวิเคราะห์ของ “ผู้เชี่ยวชาญ” และสื่อหลายราย ทั้งที่เกี่ยวข้องกับสาเหตุการตกของเครื่องบิน และข้อมูลต่างๆนานาที่เกี่ยวข้องกับลูบิตซ์ ว่าแทบยังไม่ได้รับการยืนยันอย่างเป็นทางการจากทีมสืบสวน ถือเป้นการลบหลู่ผู้เสียชีวิต จึงขอเรียกร้องให้ทุกฝ่ายเสนอข่าวอย่างระมัดระวังกว่านี้ สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากเมืองดิกเนียร์ ประเทศฝรั่งเศส เมื่อวันที่ 30 มี.ค. ว่า นายปาริค ตูรอง รองผู้อำนวยการสถาบันนิติวิทยาศาสตร์ของฝรั่งเศส แถลงเมื่อวันอาทิตย์ เรื่องความคืบหน้าของการพิสูจน์เอกลักษณ์บุคคลของผู้เสียชีวิตในโศกนาฏกรรม เครื่องบินโดยสารของสายการบิน “เยอรมันวิงส์” เที่ยวบิน...
Continue reading »

อาหรับตั้งกองกำลังผสมรับมือภัยคุกคามในภูมิภาค

การกำหนดกลไกและการส่งกำลังบำรุงของกองกำลังผสมซึ่งเป็นความคิดของ ประธานาธิบดีอับเดลฟัตตาห์ อัล-ซีซีผู้นำอียิปต์ อาจต้องใช้เวลาหลายเดือนการทดลองในลักษณะเดียวกันก่อนหน้านี้ล้มเหลวที่จะทำ ให้เกิดผลชัดเจนในโลกอาหรับที่เต็มไปด้วยความแตกแยกในร่างแถลงการณ์แก้ปัญหา ดังกล่าวระบุว่า กองกำลังทหารดังกล่าวเป็นการอาสา ซึ่งหมายความว่าไม่มีมีประเทศถูกบังคับให้เข้าร่วมและอาจทำให้ประเทศอาหรับ มีความยืดหยุ่นหากจำเป็นต้องเข้าแทรกแซงสถานการณ์ในหลายประเทศเช่นเยเมน ซึ่งขณะนี้ซาอุดีอาระเบีย ร่วมกับพันธมิตรอาหรับ10 ชาติโจมตีกบฏฮูซีตั้งแต่เมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา ด้านเจ้าหน้าที่เยเมนเปิดเผยว่า ประธานาธิบดีอาเบดรับโบ มานซูร์ ฮาดี ของเยเมนได้สั่งปลดนายอาเหม็ด อาลีซาเลห์ ลูกชายของอดีตประธานาธิบดีอาลีอับดุลลาห์ ซาเลห์ออกจากตำแหน่งเอกอัครราชทูตประจำสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์หรือยูเออีซึ่ง เป็นการแสดงให้เห็นถึงการแย่งชิงตำแหน่งที่ขยายวงกว้างในเยเมนสำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงไคโร ประเทศอียิปต์เมื่อวันที่ 29มี.ค.ว่าบรรดาผู้นำโลกอาหรับซึ่งจัดประชุมสุดยอดในอียิปต์จะประกาศจัดตั้ง กองกำลังผสมระดับภูมิภาคเพื่อตอบโต้ภัยคุกตามความมั่นคงที่เพิ่มมากขึ้นตาม ร่างแถลงการณ์ร่วมครั้งสุดท้ายของที่ประชุมขณะที่ ความขัดแย้งในหลายประเทศเช่นเยเมนและลิเบียยังคงคุกรุ่นอยู่ที่ประชุมยัง เรียกร้องให้นักรบกบฏฮูซีที่เป็นพันธมิตรของอิหร่านซึ่งรุกคืบเข้ายึดกรุง ซานาเมืองหลวงเยเมนอย่างรวดเร็วถอนกำลังออกจากกรุงซานาและมอบอาวุธให้กับ เจ้าหน้าที่รัฐบาลที่ถูกต้องชอบธรรม แหล่งที่มา  :  เดลินิวส์
Continue reading »

วงการบินยุโรปตื่นตัวหลังเยอรมันวิงส์โหม่งโลก

ต่อมานายเซอร์จิโอ มอนเตโร รมว.กระทรวงคมนาคมโปรตุเกส แถลงว่ารัฐบาลกำหนดให้มาตรการดังกล่าวเป็นข้อบังคับใช้ทันทีสำหรับสายการบิน ทีเอพี ปอร์ตูกัล ซึ่งเป็นสายการบินแห่งชาติของประเทศ ขณะที่สายการบินแอร์ฟรานซ์ เคแอลเอ็ม โธมัส คุก และบรัสเซลส์ แอร์ไลน์ส ออกแถลงการณ์รับทราบและยืนยันจะปฏิบัติตามคำแนะนำของอีเอเอสเอ “โดยเร็วที่สุด” ทั้งนี้ ความเปลี่ยนแปลงก้าวสำคัญของวงการบินยุโรปมีขึ้นหลังโศกนาฏกรรมเครื่องบิน โดยสารของเยอรมันวิงส์ สายการบินราคาประหยัดในเครือของลุฟต์ฮันซา ตกกลางเทือกเขาแอลป์สทางตอนใต้ของฝรั่งเศส เมื่อวันอังคาร คร่าชีวิตผู้อยู่บนเครื่องทั้ง 150 คน และผลการวิเคราะห์เสียงจากกล่องบันทึกข้อมูลการบินหรือกล่องดำในเบื้องต้น ปรากฏผลที่น่าตกตะลึงว่า นายอังเดรอาส ลูบิตซ์ นักบินผู้ช่วยวัย 27 ปี “เจตนา” บังคับเครื่องบินให้ตกกระแทกกับเทือกเขา โดยอาศัยช่วงเวลาเพียงเสี้ยวนาทีที่กัปตันลุกออกจากที่นั่งเพื่อไปทำธุระ ส่วนตัว ด้วยการล็อกประตูห้องควบคุมเพื่อไม่ให้อีกฝ่ายกลับเข้ามาได้อีกสำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากเมืองดึสเซลดอร์ฟ ประเทศเยอรมนี เมื่อวันที่ 28 มี.ค. ว่าสำนักงานความปลอดภัยด้านอากาศยานแห่งยุโรป ( อีเอเอสเอ ) ออกเอกสารชี้แนะเมื่อวันศุกร์ เรื่องการกำหนดจำนวนบุคคลภายในห้องนักบินของสายการบินพาณิชย์ทุกแห่งในยุโรป ต้องมีจำนวน “อย่างน้อย...
Continue reading »

ส่งนักบินอวกาศใช้ชีวิตนอกโลก1ปีเต็ม

การเดินทางขึ้นสู่ห้วงอวกาศครั้งนี้ได้มีนักบินอวกาศชาวรัสเซียอีกรายหนึ่ง เดินทางขึ้นไปด้วย คือนายเจนนาดี ปาดาลก้า และจะปฏิบัติหน้าที่อยู่ในสถานีอวกาศนานาชาติเป็นระยะเวลา6เดือน ซึ่งเป็นเวลามาตรฐานขณะที่นายมาร์ค นักบินอวกาศอีกคนที่เกษียณอายุการทำงานไปแล้ว และเป็นฝาแฝดร่วมไข่กับนายเคลลี ได้ตกลงเข้าร่วมทดลองทางการแพทย์เป็นจำนวนหลายครั้ง ระหว่างที่ฝาแฝดอีกคนปฏิบัติภารกิจนอกโลก เพื่อช่วยนักวิทยาศาสตร์ทำการเปรียบเทียบร่างกายของนายเคลลีกับรหัสพันธุ กรรมของเขาที่อยู่บนโลกสำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากเมืองไบโคนูร์ ประเทศคาซัคสถาน เมื่อวันที่28มี.ค.ว่า นักบินอวกาศสกอตต์ เคลลี ชาวอเมริกัน และนักบินอวกาศมิกาอิล คอร์นิเนนโก ชาวรัสเซียอีกหนึ่งคนถูกส่งขึ้นไปยังสถานีอวกาศนานาชาติโดยยานแคปซูลโซยุซ จากฐานปล่อยจรวดของรัสเซียในคาซัคสถาน เพื่อเริ่มต้นภารกิจทดลองใช้ชีวิตอยู่ในสถานนีอวกาศนอกโลกเป็นเวลา1ปีเต็ม ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งในภารกิจทดลองส่งมนุษย์ไปยังดาวอังคารที่จะต้องใช้เวลา เดินทางนาน2ถึง3ปี แหล่งที่มา  :  เดลินิวส์
Continue reading »

อพาร์ตเมนต์นิวยอร์กไฟลุกท่วมเสี่ยงพังถล่ม

มีพยานเล่าว่าได้ยินเสียงดังขึ้น แต่เจ้าหน้าที่ยังไม่เปิดเผยรายละเอียดและสาเหตุของไฟไหม้ครั้งนี้ รายงานระบุว่า อาคารดังกล่าวแบ่งออกเป็นที่พักอาศัย 26 ยูนิต และยังเป็นอาคารเก่าแก่ที่สร้างขึ้นตั้งแต่ปี 2443 รายงานบางส่วนระบุว่า ชั้นล่างของอาคารเป้นร้ายซูชิ อย่างไรก็ตาม ยังไม่สามารถระบุได้ว่าขณะเกิดเหตุมีคนอยู่ในอาคารเท่าไร โดยขณะนี้เพลิงยังคงโหมหนัก และมีความเป็นไปได้ว่าอาจมีการพังทลายของอาคารหรือการระเบิดเกิดขึ้น ประชาชนหลายร้อยคนต่างมารุมดูเหตุการณ์ ทำให้เจ้าหน้าที่ต้องกั้นเขตเพื่อให้สามารถปฏิบัติหน้าที่ได้สะดวกสำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากนครนิวยอร์ก ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 27 มี.ค. ว่า เกิดเหตุเพลิงไหม้อพาร์ตเมนต์ 5 ชั้น แห่งหนึ่งในเขตอีสต์วิลเลจของนครนิวยอร์ก เพลิงลุกไหม้รุนแรง ส่งผลให้บางส่วนของชั้น 1 และชั้น 2 พังลงมาเมื่อเวลาประมาณ 15.00 น. วันพฤหัสบดี ตามเวลาท้องถิ่น (02.00 น. วันศุกร์ ตามเวลาประเทศไทย) ขณะที่เพลิงเริ่มลามไปยังอาคารข้างเคียง โดยเจ้าหน้าที่ดับเพลิงกว่า 130 นาย เข้าควบคุมสถานการณ์อย่างยากลำบาก เปลวไฟและกลุ่มควันพวยพุ่งขึ้นสูงบนท้องฟ้า มีรายงานผู้บาดเจ็บอย่างน้อย 12 ราย...
Continue reading »

ผู้นำเยเมนลี้ภัยซุกปีกซาอุดีอาระเบีย

ก่อนหน้านี้ประธานาธิบดีฮาดีถูกกักบริเวณอยู่ในที่พัก ในเมืองหลวงกรุงซานา หลังจากกลุ่มกบฏฮูซีเคลื่อนกำลังจากภาคเหนือเข้ายึดครองเมืองหลวงได้อย่าง เบ็ดเสร็จเมื่อเดือน ม.ค. จนกระทั่งเดือนที่แล้วเขาหนีลงไปปักหลักอยู่ที่เมืองเอเดน และใช้เป็นเมืองหลวงชั่วคราว ทางด้าน นายอาเดล อัล-จูบาอีร์ เอกอัครราชทูตซาอุดีอาระเบียประจำสหรัฐอเมริกา เผยว่า รัฐบาลซาอุดีอาระเบียซึ่งให้การสนับสนุนฮาดี ได้ส่งเครื่องบินรบบุกโจมตีทางอากาศต่อเป้าหมายนักรบกบฏฮูซีในกรุงซานา ตั้งแต่คืนวันพุธ โดยประกาศจะทำทุกวิถีทางที่เป็นไปได้ เพื่อปกป้องรัฐบาลที่ถูกต้องตามกฎหมายของเยเมนไม่ให้ถูกโค่นล้ม ขณะที่รายงานของสถานีโทรทัศน์ อัล-อาราบิยา ของทางการซาอุดีอาระเบีย รายงานว่า หลา่ยประเทศพันธมิตรชาวนิกายสุหนี่ เช่น สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ (ยูเออี) บาห์เรน คูเวต กาตาร์ จอร์แดน โมร็อกโก และซูดาน ให้คำมั่นจะส่งเครื่องบินเข้าร่วมปฏิบัติการโจมตีทางอากาศในเยเมนกับซาอุดี อาระเบียด้วย นอกจากนั้น จอร์แดน ซูดาน รวมทั้งอียิปต์ และปากีสถาน ประกาศพร้อมจะส่งทหารราบเข้าร่วมเช่นกัน หากมีการโจมตีภาคพื้นดินต่อกบฏฮูซี สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงริยาด ประเทศซาอุดีอาระเบีย เมื่อวันที่ 27 มี.ค. ว่า ประธานาธิบดีอาเบด รับบูห์...
Continue reading »

สาวเผ่นกระเจิงถ่ายติดเปรตในงานบุญ

แต่ไม่หายจึงวางไว้ก่อน และกินหมูกระทะต่อ จนเวลาผ่านไปเกือบครึ่งชั่วโมง ตนจึงหยิบโทรศัพท์มาใช้งานอีกครั้ง พร้อมทั้งเปิดดูไฟล์รูปที่ถ่ายไว้ แต่ต้องตกใจเมื่อพบว่ามีภาพคล้ายรูปร่างคนแก่ผอมสูงเท้าโต คล้ายเปรตยืนบริเวณกลางลานหมูกระทะด้านหลังที่ตนนั่งอยู่ จึงรีบส่งโทรศัพท์ให้สามีดูก่อนที่จะให้คนที่นั่งข้าง ๆ กันดู ต่างตกใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ก่อนจะรีบชวนกันกลับบ้านทันที หลังจากนั้นได้นำภาพดังกล่าวไปให้ยาย และเพื่อนบ้านดู ทุกคนต่างพูดกันเป็นเสียงเดียวกันว่าเป็นภาพของเปรตแน่นอน จึงมีความรู้สึกกลัว และจะชวนสามี และครอบครัวไปทำบุญเพื่ออุทิศส่วนบุญส่วนกุศลให้กับผีเปรตที่อยู่ในภาพด้วย สำหรับ กรณีดังกล่าวช่างภาพมืออาชีพคนหนึ่งให้ความเห็นว่า เนื่องจากภาพนี้ถูกถ่ายจากกล้องมือถือ จึงไม่สามารถตรวจสอบได้ว่าอาจมีการตกแต่งภาพหรือไม่ ซึ่งดูจากองค์ประกอบของภาพแล้ว ภาพดังกล่าวไม่น่าจะเกิดจากความผิดปกติของแสง แต่อาจเป็นไปได้ว่าภาพนี้เกิดขึ้นเนื่องจากมีคนที่สวมใส่เสื้อสีดำเดิน ผ่านกล้องอย่างรวดเร็ว โดยที่เจ้าของภาพไม่เห็น เพราะคุณภาพของการถ่ายในกล้องมือถือมีสปีดชัตเตอร์ต่ำ อาจทำให้เกิดภาพในลักษณะนี้ได้ เมื่อวันที่ 25 มี.ค. ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งว่า น.ส.ปาลิดา ดำศรี อายุ 19 ปี อยู่บ้านเลขที่ 419/1110 ซอย 5/3 หมู่บ้านสยามนิเวสหมู่ 10 ต.ในคลองบางปลากดอ.พระสมุทรเจดีย์ จ.สมุทรปราการ ใช้โทรศัพท์ถ่ายรูปติดวิญญานคล้ายเปรตได้ ภายในงานประจำปีวัดใหญ่บางปลากด...
Continue reading »

ชาวเน็ตฉุนตร.ติงทวงหนี้ซ้อมเด็ก-คนแก่เรื่องเล็ก

ผู้สื่อข่าวได้รับการเปิดเผย น.ส.สุชาดา พยานในเหตุการณ์ที่นายคม สันทำร้ายนางเป็าและหลานชายว่า หลังเกิดเหตุตนถูกเรียกเข้าให้ปากคำ ในฐานะพยานของผู้เสียหาย โดยหลังเจ้าหน้าที่ตำรวจบันทึกปากคำเสร็จสิ้น ได้มีนายตำรวจคนหนึ่งเดินเข้าในห้องพนักงานสอบสวนพูดขึ้นว่า “เรื่องนี้ เกือบทำให้พี่ติดคุก เรื่องเล็ก ๆ แค่นี้ มาทำให้เป็นเรื่องใหญ่ไปบอกนักข่าวทำไมจนวุ่นวายกันทั้งโรงพัก” ทำให้ตนถึงกับอึ้งและงุนงง จึงย้อนถามไปว่า “ใคร ๆ จะติดคุก และติดคุกเรื่องอะไร”แต่นายตำรวจคนดังกล่าวไม่พูดอะไร พร้อมกับเดินผละหนีไป เมื่อกลับมาถึงบ้านพักตนจึงเล่าเรื่องดังกล่าวให้แฟนหนุ่มฟัง จนกระทั่งได้มีการโพสต์ข้อความดังกล่าวขึ้นในสังคมออนไลน์ ตนไม่เข้าใจว่าตำรวจนายดังกล่าวคิด และพูดได้อย่างไรว่า การที่คนแก่ และเด็กถูกชายฉกรรจ์ทำร้ายร่างกายอย่างรุนแรงเพื่อทวงหนี้ สร้างความสะเทือนใจกับผู้พบเห็น โดยจุดประสงค์ที่มีการนำเรื่องราวดังกล่าวโพสต์ในสังคมออนไลน์เพื่อให้สังคม เป็นผู้ตัดสินกรณีนายคมสัน เสือนาค หนึ่งในสมาชิกแก๊งเงินกู้นอกระบบก่อเหตุ ทำร้ายร่างกายนางเป้า ยิ้มประเสริฐ แม่เฒ่าวัย 60 ปี ลูกหนี้เงินกู้จนรับบาดเจ็บสาหัส และทำร้ายหลานชายวัย 13 ปีของนางเป้าที่พยายามเข้าช่วยเหลือ จนได้รับบาดเจ็บไปอีกราย ก่อนจะหลบหนีไป โดยหลังเกิดเหตุพยานที่อยู่ในเหตุการณ์คือ น.ส.สุชาดา วรรณดี พาผู้เสียหายเข้าแจ้งความร้องทกข์กับเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.สองพี่น้อง...
Continue reading »

หล่อป่วนเมืองนักวิ่งหยุดแข่งขอถ่ายรูปกับจราจรจีน

สาวๆหลายคนกล่าวว่า ตำรวจรายนี้มีใบหน้าเหมือน “วอลเลซ จง” นักร้องและนักแสดงชาวฮ่องกงที่มีชื่อเสียงมาก โด่งดังจากบทฮ่องเต้คังซีในละครอุ้ยเสี่ยวป้อ และเฉียวฟงในละครเรื่องแปดเทพอสูรมังกรฟ้า ทั้งนี้ เขาเป็นนักแสดงที่มีภาพลักษณ์เป็นแฟนหนุ่มและสามีที่ดี ในตอนแรกมีนักวิ่งไม่มากที่เข้ามาขอถ่ายรูปคู่กับตำรวจ แต่เมื่อรายอื่นๆเห็นก็เริ่มวิ่งกรูกันเข้ามาตีวงล้อมกลางการแข่งขัน ขอถ่ายรูปจนเหตุการณ์เริ่มชุลมุนมากขึ้น ตำรวจนายอื่นจึงจำเป็นต้องจัดกำลังบางส่วน ฝ่าวงล้อมสาวๆเข้าไปช่วยตำรวจสุดหล่อออกมา และผลักให้นักวิ่งกลับเข้าไปในการแข่งขัน มาราธอนจึงสามารถดำเนินไปอย่างปกติอีกครั้ง อย่างไรก็ตาม สิ่งที่สาวๆ หลายคนบอกว่าเสียใจที่สุดก็คือ ตำรวจสุดหล่อนายนี้แต่งงานแล้ว เว็บไซต์ข่าวจีน “นิวส์ โซหู” รายงานจากเทศบาลนครฉงชิ่ง ประเทศจีน เมื่อวันที่ 24 มี.ค.ว่า ตำรวจจราจรจีนสุดหล่อถูกรุมขอถ่ายรูปคู่ จากสาวๆที่เข้าแข่งขันในรายงานวิ่งมาราธอน ซึ่งจัดขึ้นในเทศบาลนครฉงชิ่ง ทางตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ป่วนการแข่งขันสร้างบรรยากาศสุดชุลมุน เนื่องจากฝูงชนเริ่มแห่เข้ามาขอใกล้ชิด ทอดทิ้งเป้าหมายเดิมที่ต้องแข่งกันเข้าเส้นชัย ทั้งนี้ นักวิ่งส่วนใหญ่ที่เข้าแข่งขันเป็นผู้หญิง เมื่อพวกเธอสังเกตเห็นตำรวจจราจรนายหนึ่ง ซึ่งไม่ได้รับการระบุชื่อ ใบหน้าหล่อเหลาเหมือนดารา กำลังปฏิบัติหน้าที่ควบคุมระเบียบ และความปลอดภัยของการแข่งขันอยู่นั้น ก็หยุดวิ่งแล้วเข้ามารุมล้อมขอถ่ายรูปด้วยทันที แหล่งที่มา  :  เดลินิวส์
Continue reading »

ศาลสูงอินเดียคว่ำกม.คุมเข้มโพสต์ออนไลน์

ทั้งนี้ กฎหมายมาตราดังกล่าวซึ่งมีผลบังคับใช้ตั้งแต่ปี 2551 ได้รับเสียงวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักจากหลายฝ่าย ซึ่งพากันล่ารายชื่อยื่นฎีกาต่อศาล ว่าเป็นการเปิดโอกาสให้รัฐบาลใช้เป็นเครื่องมือในการควบคุม และกำจัดการเคลื่อนไหวทางการเมืองของบรรดานักวิจารณ์ที่มีความคิดเห็นคนละ ขั้ว ขณะที่รัฐบาลออกมาโต้แย้งด้วยการยืนยันว่า กฎหมายมาตรานี้ป้องกันไม่ให้กลุ่มผู้ไม่ประสงค์ดีเผยแพร่ข้อมูลเพื่อสร้าง ความปั่นป่วนในสังคม ด้านบริษัทเทคโนโลยีรายใหญ่ของโลกที่มีสำนักงานอยู่ในอินเดีย ไม่ว่าจะเป็นเฟซบุ๊ค กูเกิ้ล หรือทวิตเตอร์ ยังสงวนท่าทีกับคำพิพากษาของศาล แต่สมาคมอินเตอร์เน็ทและโทรศัท์เคลื่อนที่ของอินเดียออกแถลงการณ์แสดงความ พึงพอใจ ว่าเป็นการปกป้องผู้บริโภคและภาคธุรกิจสำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงนิวเดลี ประเทศอินเดีย เมื่อวันที่ 24 มี.ค. ว่าคณะผู้พิพากษาศาลฎีกาอินเดียมีคำพิพากษาให้มาตรา 66 ของกฎหมายเทคโนโลยีสารสนเทศ ที่ระบุให้เจ้าพนักงานสามารถจับกุมประชาชนซึ่งแสดงความคิดเห็น “ไม่เหมาะสม” บนอินเตอร์เน็ทและเครือข่ายสังคมออนไลน์ มีผลเป็นโมฆะ เนื่องจากเป็นการละเมิดสิทธิและเสรีภาพของประชาชนว่าด้วยการแสดงออกทางความ คิดเห็น แหล่งที่มา  :  เดลินิวส์
Continue reading »