เด็กไทยสร้างชื่อคว้าที่1รถต้นแบบประหยัดน้ำมัน

พลังงานที่ใหญ่ที่สุดในโลก ร่วมกับทีมนักเรียนประเทศอื่นอีก 141 ทีมจาก 17 ประเทศ โดยโรงเรียนกองทัพบกฯ โชว์ความสามารถในการออกแบบและสร้างรถต้นแบบแห่งอนาคตที่ประหยัดน้ำมันสูงสุด จนเข้าตากรรมการและคว้ารางวัลมาได้ในที่สุด ทำสถิติสร้างรถประหยัดน้ำมันได้ถึง 1192.9 กม.ต่อน้ำมัน 1 ลิตรเมื่อวันที่ 2 มี.ค.  ที่อาคารผู้โดยสารขาเข้าชั้น 2 ประตู 10 ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ จ.สมุทรปราการ ทีมนักเรียนโรงเรียนกองทัพบกอุปถัมภ์ช่างกล ขส.ทบ. นำโดย พ.อ.ธีรพล หมั่นยิ่ง ผอ. นายมณฑล สิทธิปรีชาชาญ ผู้จัดการทีม และเด็กนักเรียนรวม 8 คน เดินทางกลับมาจากกรุงมะนิลา ประเทศฟิลิปปินส์ ด้วยสายการบินฟิลิปปินส์แอร์ไลน์ เที่ยวบินที่ PR736 หลังจากทั้งหมดสร้างชื่อให้ประเทศด้วยการชนะเลิศ การแข่งขันเชลล์ อีโค-มาราธอน ซึ่งเป็นการแข่งขันด้านการประหยัด แหล่งที่มา  :  เดลินิวส์
Continue reading »

เมาลืมตัวทำแตะหล่นสะพานผวาโดดตามเจ็บหนัก

สอบสวนเพื่อผู้เจ็บที่เห็นเหตุการณ์เล่าว่า ก่อนเกิดเหตุตนและผู้เจ็บได้นั่งดื่มสุรากันอยู่ภายในบ้าน จากนั้นพอเมาไดัที่จึงชักชวนกันออกมาขี่ จยย.เล่นตามถนน รวมทั้งซื้อสุรามานั่งดื่มต่อกันบนสะพานข้ามแม่น้ำดังกล่าว จากนั้นผู้เจ็บได้ขึ้นไปนั่งบนราวสะพานเพื่อรับลมเย็น แต่ปรากฎว่ารองเท้าแตะด้านขวาที่ใส่อยู่ดันพลาดหลุดตกลงไปในน้ำ ด้วยความตกใจผู้เจ็บจึงผวากระโดดลงไปเก็บรองเท้าแบบที่ตนยังไม่ทันได้ห้าม ปราม ผลที่ตามมาคือเพื่อนร่วงตกผิดจังหวะแผ่นหลังกระแทกผิวน้ำเสียงดัง “ตูม” แต่ยังเคราะห์ดีที่กระแสน้ำนิ่ง ผู้เจ็บจึงค่อยๆว่ายตะเกียกตะกายมาที่ริมฝั่งก่อนจะหมดแรงนอนแผ่หรารอการ ช่วยเหลือดังกล่าวเมื่อวันที่ 2 มี.ค.  เจ้าหน้าที่สมาคมกู้ภัยบุญช่วยเหลือ จ.ตราด ได้รับแจ้งเหตุมีผู้พลัดตกแม่น้ำ บริเวณสะพานข้ามแม่น้ำตราด ถนนสุขุมวิทสาย 3 ตราด-คลองใหญ่ ฝั่งขาเข้าตัวเมืองตราด ต.วังกระแจะ อ.เมือง ที่เกิดเหตุมีชาวบ้านจำนวนมากยืนเกาะราวสะพาน เบื้องล่างช่วงโคลนตมพบผู้บาดเจ็บคือ นายเมธี แข่งเดือน อายุ 26 ปี สภาพกระดูกหลังและต้นคอเคลื่อน เนื้อตัวเปียกปอนและมีกลิ่นสุราตลบอบอวล นอนร้องโอดโอยขอความช่วยเหลืออยู่ เจ้าหน้าที่จึงช่วยกันจักมัดบนเปลนอน ก่อนนำตัวขึ้นมาส่ง รพ.ตราด แหล่งที่มา  :  เดลินิวส์
Continue reading »

ไออาร์ซีพีลุยทำโรงไฟฟ้าขยะ

สำหรับ ในระยะแรกจะดำเนินการติดตั้งโรงไฟฟ้าจะนวน 3 โรง โดยจะสามารถสร้างรายได้จากการจำหน่ายไฟฟ้าและจัดการขยะมูลฝอยประมาณเดือนละ 10 ล้านบาท ซึ่งจะเป็นดำเนินงานร่วมกับพันธมิตรธุรกิจที่มีประสบการณ์ทางด้านบริหาร จัดการขยะนายกังวาล กุศลธรรมรัตน์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท อินเตอร์เนชั่นแนล รีเสริช คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ ไออาร์ซีพีผู้ประกอบธุรกิจระบบงานด้านเทคโนโลยีสารสนเทศ เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะกรรมการบริษัท มีมติอนุมัติหลักการลงทุนกิจการผลิตและจำหน่ายกระแสไฟฟ้าจากพลังงานทดแทน และขยะชุมชน โดยให้จัดทำรายละเอียดและแนวทางจัดสรรงบประมาณการลงทุนระยะยาว ซึ่งบริษัทมีแนวทางการลงทุนสร้างโรงไฟฟ้าขนาดเล็กจากขยะชุมชน โดยแต่ละโรงไฟฟ้ามีกาลังผลิตไม่เกิน 1 เมกะวัตต์ เพื่อให้สามารถจำหน่ายไฟฟ้าที่อัตราค่าไฟฟ้าต่อหน่วยสูงที่สุดของอัตราการ รับซื้อไฟฟ้าที่ผลิตจากการผลิตไฟฟ้าพลังงานทดแทนใหม่ (ฟีดอินทารีฟ) แหล่งที่มา  :  เดลินิวส์
Continue reading »

มนุษย์เงินเดือนโวยสรรพากรคืนภาษีล่าช้า

ทั้งนี้ ที่ผ่านมากรมสรรพากรประชาสัมพันธ์ว่าหากยื่นภาษีทางอินเตอร์เน็ตจะได้คืน ภาษีเร็ว ซึ่งเจ้าหน้าที่กำลังตรวจสอบเอกสารหลักฐานต่าง ๆ ว่าขอคืนภาษีถูกต้องหรือไม่ เพราะหากผู้ยืนเสียภาษีและขอคืนภาษีจำนวนน้อย หรือขอคืนภาษีเท่ากับปีก่อนหน้า จะพบว่าคืนภาษีให้เร็ว แต่ปีนี้ส่วนใหญ่กรมสรรพากรจะเรียกหลักฐานต่างๆ มาตรวจสอบใหม่ทั้งหมด ทำให้การขอคืนภาษีล่าช้ารายงานข่าวจากกรมสรรพากร เปิดเผยว่า ขณะนี้มีผู้ที่ยืนเสียภาษีเงินได้บุคคลธรรมดาของปี 57 ที่เริ่มยืนมาตั้งแต่วันที่ 1 ม.ค.58 และขอคืนภาษี ได้โทรมาร้องเรียนกับกรมสรรพากรจำนวนมาก ว่าการขอคืนภาษีล่าช้า เนื่องจากผู้บริหารกรมสรรพากรได้ให้นโยบายการตรวจสอบการคืนภาษีเข้มงวดกว่า ทุกปีที่ผ่านมา เพราะอัตราภาษีบุคคลลดลง ทำให้การเก็บภาษีลดลง รวมทั้ง การหักลดหย่อนจำนวนมาก ทำให้กรมฯต้องเรียกหลักฐานเงินได้และการหักลดหย่อนมาตรวจสอบทั้งหมด แหล่งที่มา  :  เดลินิวส์
Continue reading »

6สนช.ชงซักฟอกคดีสอย38อดีตส.ว.

นายวัลลภ ตังคณานุรักษ์ สนช. ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการซักถาม คดีการถอดถอนอดีต 38 ส.ว.กรณีการแก้ไขรัฐธรรมนูญ เรื่องที่มา ส.ว.โดยมิชอบ กล่าวว่า หลังจากครบกำหนดเวลาการส่งข้อซักถามของสมาชิก สนช. คดีอดีต 38 ส.ว. ในวันที่ 27 ก.พ.แล้ว มี สนช.ส่งคำถามมายังคณะกรรมาธิการฯ ทั้งสิ้น 6 คน เป็นการถามคู่กรณีทั้งสองฝ่ายคือ ป.ป.ช. และอดีต 38 ส.ว. แต่ยังไม่ทราบว่ามีกี่คำถาม และถามว่าอะไรบ้าง เพราะคำถามยังถูกผนึกอยู่ในซอง ไม่มีการแกะออกมาดู ซึ่งคณะกรรมาธิการฯ จะเปิดซองคำถามในวันที่ 2 มี.ค.จากนั้นในวันที่ 3 มี.ค.จึงจะประชุมเพื่อกำหนดหมวดหมู่คำถาม และกำหนดตัวคณะกรรมาธิการที่จะทำหน้าที่ซักถามในแต่ละข้อ ซึ่งในวันซักถาม วันที่ 5 มี.ค.นั้น ผู้ที่มาทำหน้าที่แถลงเปิดสำนวนทั้งของ ป.ป.ช. และ 38 อดีตส.ว.จะต้องเป็นผู้มาตอบคำถามด้วยตัวเอง...
Continue reading »

พรรคการเมืองประสานเสียงไม่เอานายกฯคนนอก

กำหนดให้มีบทบัญญัติอย่างใดอย่างหนึ่งในวรรคถัดมา เพื่อระบุถ้อยคำไว้ให้ชัดเจนเฉพาะในกรณีที่บ้านเมืองเกิดวิกฤติเท่านั้น โดยในวรรคแรกยังกำหนดให้นายกฯ ต้องมาจาก ส.ส.ที่มาจากการเลือกตั้งของประชาชน กมธ.ยกร่างฯ จะต้องไม่ลืมเจตนารมณ์พื้นฐานที่ว่านายกฯ ต้องมีความยึดโยงกับประชาชนเป็นอันดับแรก ไม่ใช่เสนอชื่อคนนอกแล้วให้สภาฯ เป็นผู้เลือก ซึ่งก็จะขาดการมีส่วนร่วม ขาดความยึดโยงกับประชาชนไป ขณะ ที่นายสมชาย วงศ์สวัสดิ์ อดีตนายกฯ จากพรรคเพื่อไทย แสดงความไม่เห็นด้วยเช่นกัน โดยระบุว่า แม้ว่าที่ผ่านมาประเทศไทยจะเคยมีนายกฯ ที่มาจากคนนอกแล้วก็ตาม แต่เมื่อเราเข้าสู่ความเป็นประชาธิปไตย ผ่านการพัฒนามาโดยลำดับ กระทั่งรัฐธรรมนูญปี 2540 ก็ระบุให้นายกฯ ต้องมาจากการเลือกตั้งของประชาชน แม้แต่รัฐธรรมนูญปี 2550 ก็ยังคงกำหนดให้นายกฯ ต้องมาจากการเลือกตั้งเหมือนเดิม ถือว่าได้ว่านายกฯ ที่มาจากการเลือกตั้งของประชาชนนั้นดีอยู่แล้ว เพราะจะมีความยึดโยงและเชื่อมโยงกับประชาชนมากกว่าบุคคลภายนอก อยากถามว่าประเทศไทยควรถอยหลังกลับไป โดยให้นายกฯ มาจากคนนอกอีกหรือ ถอยเข้าถอยออกกันอยู่แบบนี้ไม่ไปไหนกันเสียที เมื่อวันที่ 27 ก.พ. นายวิรัตน์ กัลยาศิริ หัวหน้าคณะกฎหมายพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีที่คณะกรรมาธิการ(กมธ.)ยกร่างรัฐธรรมนูญกำหนดให้นายกรัฐมนตรี ไม่จำเป็นต้องเป็น ส.ส. ว่า...
Continue reading »

ปชป.ซัดกมธ.เขียนรธน.ทำลายระบบตรวจสอบ

วางใจรัฐบาลในเรื่องต่าง ๆ ต่อไปฝ่ายค้านก็จะไม่กล้าที่จะโหวตล้มรัฐบาล เพราะรู้ว่าหากรัฐบาลแพ้โหวต ก็ต้องมีการเลือกตั้งใหม่ และอาจจะเป็นการเปิดช่องให้รัฐบาลลักไก่ออกกฎหมายสำคัญ เช่น รัฐบาลพยายามออกกฎหมายโดยอ้างว่าเป็นกฎหมายสำคัญแนบท้ายนโยบายของรัฐบาล ผลักดันให้ออกกฎหมายนิรโทษกรรมฉบับสุดซอยออกมาล้างผิด ซึ่งฝ่ายค้านทำได้ เพียงการอภิปรายไม่ไว้วางใจเท่านั้น ไม่กล้าโหวตคว่ำร่างกฎหมายรัฐ เพราะรู้ว่าต้องไปเลือกตั้งใหม่อีก แนวคิดเช่นนี้ เป็นการทำลายหลักการตรวจสอบถ่วงดุลการใช้อำนาจ จึงเป็นหลักคิดที่พิกลพิการในรัฐธรรมนูญ “ผมฟันธงว่าการวางแนวคิดลงรายมาตราในรัฐธรรมนูญที่กำหนดหลักการเช่นนี้ เพื่อบีบให้หลังการเลือกตั้งที่จะเกิดขึ้น จะกลายเป็นรัฐบาลแห่งชาติ ที่หลายพรรคจับมือกันเป็นรัฐบาลผสมที่มีเสียงข้างมาก และยากต่อการล้มรัฐบาล แม้จะมีพรรคเล็กบางพรรคออกจากการเป็นพรรคร่วมรัฐบาล ก็จะมีพรรคอื่นเสียบเข้ามาแทน จึงน่าเป็นห่วง เพราะมีหลายอย่างที่สวนทางกับข้อเท็จจริง”นายนิพิฏฐ์รัฐมนตรี (ครม.) พ้นจากตำแหน่งก็พอแล้ว ไม่ต้องยุบทั้งสภาฯ เพราะยุบสภาฯ ไป ฝ่ายบริหารหน้าเดิมๆ ก็อาจจะกลับเข้ามาใหม่ได้โดยผ่านการเลือกตั้ง ส่วนการที่อ้างว่ายังมีช่องทางอื่นในการตรวจสอบรัฐบาลอีก เช่น คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ศาลรัฐธรรมนูญ หรือคณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.)นั้น เท่ากับว่าต้องการลดบทบาทอำนาจการตรวจสอบถ่วงดุลในสภาฯ หรือไม่ ทั้งที่การตรวจสอบโดยระบบสภาฯ คือความโปร่งใสที่ประชาชนทั้งประเทศจะสามารถรับรู้ได้ ดังนั้นอยากให้ กมธ.ยกร่างฯ ทบทวนเรื่องนี้อย่างจริงจัง ทางด้าน นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า...
Continue reading »

พุทธะอิสระขู่จัดสังฆทานชุดใหญ่หากมส.อิงธรรมกาย

“ถ้าหากที่ประชุม มส.เอาพระธรรมวินัยเป็นใหญ่ พระธัมมชโย ผิด พุทธะอิสระก็จะจบแค่นี้ แต่ถ้าเอาธรรมกายเป็นใหญ่ ก็จะเป็นหนังเรื่องยาวเป็นมหากาพย์ คงจะได้มีการจัดสังฆทานชุดใหญ่ให้ มส.แต่ถ้าการประชุม มส.ไม่มีการนำเรื่องดังกล่าวเข้า ก็ถือว่าเป็นเจ้าหน้าที่เพิกเฉยไม่ปฏิบัติ เข้าข่ายละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ ผิดประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 157″หลวงปู่พุทธะอิสระ กล่าว ด้าน นายรักษเกชา กล่าวว่า จะรีบนำเรื่องดังกล่าวเข้าสู่การพิจารณาของผู้ตรวจการแผ่นดินโดยเร็ว ซึ่งผู้ตรวจฯ มีอำนาจในการขอดูเอกสารหลักฐานกรณีที่อัยการมีคำสั่งฟ้องและถอนฟ้องในภาย หลัง ซึ่งหากไม่ได้รับความร่วมมือก็มีโทษตามกฎหมายจำคุกไม่เกิน 6 เดือน ปรับไม่เกิน 10,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ ส่วนเมื่อพิจารณาหลักฐานแล้ว สามารถสั่งอัยการให้ฟ้องคดีได้หรือไม่คงต้องดูรายละเอียดก่อน. เมื่อวันที่ 26 ก.พ. ที่สำนักงานผู้ตรวจการแผ่นดิน พระสุวิทย์ ธีรธมโม หรือหลวงปู่พุทธะอิสระ เจ้าอาวาสวัดอ้อน้อย อ.กำแพงแสน จ.นครปฐม ได้เข้ายื่นหนังสือต่อผู้ตรวจการแผ่นดิน ผ่านนายรักษเกชา แฉ่ฉาย เลขาธิการสำนักงานผู้ตรวจการแผ่นดิน ขอให้ตรวจสอบกรณีอัยการมีคำสั่งถอนฟ้องคดีพระธัมมชโย เมื่อปี...
Continue reading »

ยันกบฏละเมิดหยุดยิง-อังกฤษส่งทหารเข้ายูเครน

ขณะเดียวกันนายกรัฐมนตรีคาเมรอน กล่าวว่าเขาจะผลักดันให้มีการคว่ำบาตรรัสเซียมากขึ้นหากกบฏไม่ยอมปฏิบัติตาม ข้อตกลงหยุดยิงโดยผู้นำอังกฤษกล่าวต่อคณะกรรมาธิการสภาผู้แทนราษฎรว่าทหาร อังกฤษ 75นายซึ่งแบ่งเป็น 4ทีมจะเดินทางเข้าไปยังพื้นที่ห่างจากโซนขัดแย้งเพื่อให้ความช่วยเหลือทาง การแพทย์,การส่งกำลังบำรุง,ข่าวกรองและความเชี่ยวชาญของทหารส่วนนายไมเคิล ฟัลลอนรัฐมนตรีกลาโหมอังกฤษระบุในแถลงการณ์ฉบับหนึ่งว่าการเคลื่อนไหวดัง กล่าวเป็นผลมาจากการที่กบฏยังมีพฤติกรรมรุกรานเช่นเดียวกับสหรัฐที่แถลงไป แล้วว่ากำลังมีแผนที่จะส่งทหารเข้าไปฝึกให้กองทัพยูเครน รายงานข่าวระบุว่ารัฐมนตรีต่างประเทศจากรัสเซียยูเครน เยอรมนี และฝรั่งเศสประชุมกันในกรุงปารีสประเทศฝรั่งเศส เมื่อวันอังคารในความพยายามที่จะส่งเสริมความเชื่อมั่นในข้อตกลงหยุดยิงที่ ผ่านความเช่นชอบกันในกรุงมินสก์ประเทศเบลารุส เมื่อวันที่12ก.พ.ที่ผ่านมาซึ่งมีความก้าวหน้าน้อยมาก สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงเคียฟ ประเทศยูเครนเมื่อวันที่ 25ก.พ.ว่าพันโท อนาโตลี สเตลมัคห์โฆษกกองทัพยูเครน แถลงว่ากบฏแบ่งแยกดินแดนนิยมรัสเซียยังคงละเมิดข้อตกลงหยุดยิงในภาคตะวันออก ของประเทศแต่ก็ทุเลาลงในช่วงไม่กี่วันมานี้โดยสเตลมัคห์ กล่าวสั้น ๆกับผู้สื่อข่าวเมื่อวันพุธว่ากบฏนิยมรัสเซียยิงปืนใหญ่ถล่มหมู่บ้านโปปาส นา2ครั้งในช่วงกลางคืนและยังคงพยายามที่จะยึดฐานที่มั่นของกองทัพยูเครนใน หมู่บ้านชีโรคีนใกล้เมืองท่ามาริอูโปลซึ่งเป็นเมืองท่ายุทธศาสตร์ด้านยูเครน แถลงว่าจะไม่เริ่มถอนอาวุธหนักภายใต้ข้อตกลงสันติภาพจนกว่าข้อตกลงหยุดยิงจะ ได้รับการปฏิบัติตามอย่างแท้จริง ด้านนายกรัฐมนตรีเดวิดคาเมรอน ผู้นำอังกฤษ แถลงว่าทหารอังกฤษ จะถูกส่งเข้าไปยังยูเครนในอีก 2-3สัปดาห์ข้างหน้านี้เพื่อให้คำแนะนำและช่วยฝึกทหารยูเครนซึ่งขณะที่ เขากล่าวนี้กบฏนิยมรัสเซีย บอกว่ากำลังถอนอาวุธหนักออกจากแนวรบในภาคตะวันออกของยูเครนอันเป็นส่วนหนึ่ง ของข้อตกลงหยุดยิงอย่างไรก็ตาม รัฐบาลในกรุงเคียฟปัดข้ออ้างดังกล่าว แหล่งที่มา  :  เดลินิวส์
Continue reading »

จุดเทียนไว้อาลัยเหยื่อกราดยิงสาธารณรัฐเชก

ส่วนหญิงที่ได้รับบาดเจ็บสาหัสจากการถูกยิงเข้าที่หน้าอกนั้นหลังการผ่า ตัดช่วยชีวิตอาการปลอดภัยไม่เป็นอันตรายแล้วจากการเปิดเผยของดานา ลีพอฟสกาโฆษกของโรงพยาบาลในเมืองอูเฮอร์สเกราดิสเต ที่อยู่ใกล้เมืองเกิดเหตุกล่าว ตำรวจระบุว่ามือปืนเป็นคนในท้องถิ่นวัย 63ปีซึ่งไม่เคยมีประวัติการก่ออาชญากรรมและมีใบอนุญาตครอบครองอาวุธปืนอย่าง ถูกต้องส่วนแรงกระตุ้นในการก่อเหตุนั้นยังไม่ทราบ แต่เจ้าหน้าที่ปฏิเสธการก่อการร้ายสำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงปราก สาธารณรัฐเชกเมื่อวันที่ 25ก.พ.ว่าเมื่อวันพุธ ประชาชนหลายร้อยคนในเมืองอูเฮอร์สกีบรอด เมืองเล็ก ๆทางตะวันออกของสาธารณรัฐเชกเข้าร่วมไว้อาลัยเหยื่อที่เสียชีวิตจากเหตุกราด ยิงที่เลวร้ายที่สุดในประวัติศาสตร์ของประเทศโดยพวกเขาจุดเทียนท่ามกลางสาย ฝนที่โปรยปรายลงมาอยู่บริเวณด้านหน้าร้านอาหารดรูซบาซึ่งเป็นสถานที่เกิด เหตุหนึ่งวันหลังจากมือปืนก่อเหตุกราดยิงในช่วงรับประทานอาหารกลางวันเมื่อ วันอังคารมีผู้เสียชีวิต 8คนและผู้หญิง วัย 37ปีบาดเจ็บสาหัสหนึ่งคนก่อนคนร้ายยิงตัวเองเสียชีวิตตาม แหล่งที่มา  :  เดลินิวส์
Continue reading »