หุ้นสหรัฐฯปิดบวก จากผลประกอบการ-แรงหนุนกลุ่มบ.น้ำมัน

หุ้นของ ยูพีเอส บริษัท ขนส่งสินค้า และไปรษณีย์เอกชน เพิ่มขึ้น 5.1% หลังจากเผยว่ามีรายได้สุทธิในไตรมาสที่ 2 ถึง 1.2 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ เพิ่มขึ้นมากกว่า 2 เท่าจากช่วงเดียวกันปีก่อนที่พวกเขามีรายได้เพียง 454 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ขณะที่หุ้นของบริษัทด้านปิโตรเลียมอย่าง เอ็กซอนโมบิล, อาปาเช และ โคโนโคฟิลิปส์ เพิ่มขึ้น 4.1%, 4.4% และ 3.1% ตามลำดับ เนื่องจากราคาน้ำมันกลับมาเสถียรอีกครั้งและจากดิ่งลงในช่วงที่ผ่านมา.ดัชนีหุ้นสหรัฐฯ ปิดบวกแล้วหลังจากร่วงติดต่อกัน 5 วัน โดยได้แรงหนุนจากผลประกอบการบริษัท ยูพีเอส และการเพิ่มขึ้นของหุ้นกลุ่มปิโตรเลียม ตลาดหุ้นสหรัฐฯ ปิดการซื้อขายวันที่ 28 ก.ค. ในแดนบวก โดยดัชนีดาวโจนส์เพิ่มขึ้น 189.68 จุด หรือ 1.09% ปิดที่ 17630.27 จุด...
Continue reading »

บิ๊กตู่สั่ง“อุ๋ย”ปรับวิธีแจงขยายตัวติดลบ

ขณะที่ พล.ต.สรรเสริญ แก้วกำเนิด รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรีกล่าวว่า นายกรัฐมนตรีกล่าวใน ครม.ถึงตัวเลขเศรษฐกิจที่ติดลบที่ผู้อำนวยการสำนักงานทางเศรษฐกิจต่างๆที่สังกัดกระทรวง ทบวง กรม ออกมาแถลง จะต้องเชื่อมโยงให้ทราบว่ามีแนวทางแก้ไขอย่างไร และเมื่อเทียบกับประเทศอื่นติดลบด้วยเหมือนกันหรือไม่ และให้กระทรวงไปกำชับผู้อำนวยการสำนักต่างๆที่จะออกมาแถลงตัวเลขทางเศรษฐกิจ จะต้องมีรายละเอียดให้ทราบว่าสาเหตุที่ตัวเลขเศรษฐกิจติดลบเป็นผลกระทบมาจากประเทศอื่นอย่างไรบ้าง และจะแก้ไขอย่างไรผู้สื่อข่าวรายงานว่า ม.ร.ว.ปรีดิยาธร เทวกุล รองนายกรัฐมนตรี พร้อมด้วยนายจักรมณฑ์ ผาสุกวนิช รมว.อุตสาหกรรม และนางอภิรดี ตันตราภรณ์ รมช.พาณิชย์ได้เปิดแถลงข่าวภายหลังประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ที่ทำเนียบรัฐบาล โดย ม.ร.ว.ปรีดิยาธรกล่าวว่า ได้เล่าให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ฟังใน ครม.ถึงตัวเลขเศรษฐกิจต่างๆ หลังรับฟัง นายกฯจึงให้นำทีมมาแถลงข่าวต่อสื่อมวลชน ซึ่งจะเห็นว่าช่วงนี้เป็นช่วงที่เศรษฐกิจโลกชะลอตัวอย่างแท้จริง เพราะประเทศใหญ่ลดการนำเข้า ทำให้การส่งออกของประเทศต่างๆได้รับผลกระทบทั้งหมด การส่งออกนั้นลดลงทั้งโลก “ประเทศไทยนั้นโชคดี การส่งออกลดลงเฉลี่ย 5% ใน 6 เดือน โดยการส่งออกอยู่ที่ 56%...
Continue reading »

‘ถาวร’ ยก 3 ข้อ ไม่เอา รบ.แห่งชาติ เชื่อความคิดลิ่วล้อ

แล้วคืนอำนาจให้ประชาชนเจ้าของประเทศ ไม่เช่นนั้น หากมีการตั้งคนจากทุกพรรคทุกฝ่ายเป็นรัฐบาลแห่งชาติ ก็จะไม่มีใครทำหน้าที่ตรวจสอบการทุจริตคอร์รัปชัน ที่สุดก็จะเกิดการโกงทุจริตมโหราฬ แบ่งสรรผลประโยชน์จนประเทศเสียหายย่อยยับอีก 3. เชื่อว่าข้อเสนอนี้มาจากลิ่วล้อของ คสช. ที่อยากได้ใคร่มีอยากอยู่ในอำนาจ แต่ไม่มีความสามารถให้ประชาชนยอมรับได้เองเป็นพวกดาวเคราะห์ไร้แสงในตัวเอง จึงต้องมาพึ่งพาแสงของผู้อื่น และไม่คิดว่า คสช. หรือนายกฯ จะคิดเรื่องนี้เหล่านี้”ถาวร” ยก 3 ข้อ ไม่เอารัฐบาล หวั่นไม่มีคนตรวจสอบคอร์รัปชัน ที่สุดก็จะเกิดการทุจริตมหาศาล สับความคิดลิ่วล้อ เมื่อวันที่ 12 ก.ค. นายถาวร เสนเนียม อดีตแกนนำ กปปส. กล่าวถึงกรณีข่าว สปช. เสนอให้นายกรัฐมนตรีตั้งรัฐบาลแห่งชาติ และมีการบัญญัติไว้ในบทเฉพาะกาลของร่างรัฐธรรมนูญด้วยว่า ตนคิดว่า 1. คงไม่มีใครจะบัญญัติเช่นนั้นในร่างรัฐธรรมนูญ 2. ตนไม่เห็นด้วยที่จะตั้งรัฐบาลแห่งชาติ ที่มาจากรัฐบาลเฉพาะกิจ ที่ประกาศว่าจะมาทำการปฏิรูปประเทศ เมื่อประกาศภาระหน้าที่แล้ว ก็ทำให้เสร็จ แหล่งที่มา  :  ไทยรัฐ  
Continue reading »

กมธ.ยกร่างฯ ชงถกหมวดศาล-ตรวจสอบใช้อำนาจรัฐ

ดังนั้น จึงคาดว่ากระบวนการทุกอย่างน่าจะดำเนินการได้แล้วเสร็จในช่วงการประชุมนอกสถานที่ในครั้งนี้ ส่วนประเด็นที่ทางคณะผู้พิพากษาทำหนังสือคัดค้านร่างรัฐธรรมนูญในหมวดศาลยุติธรรมนั้น ยืนยันว่าเราจะนำความเห็นที่แต่ละฝ่ายเสนอมาประกอบการพิจารณา เราไม่กังวล เพราะทำหน้าที่และตัดสินใจด้วยความรอบคอบ ทั้งนี้ หากดูจากมาตราก็คาดว่าประเด็นดังกล่าวจะเข้าสู่การพิจารณาของ กมธ.ยกร่างฯ ในวันที่ 13 ก.ค. นี้ นายคำนูญ กล่าวต่อว่า ส่วนกรณีที่มีข่าวว่า สปช.จะเสนอให้เขียนจะกำหนดรัฐบาลแห่งชาติและนายกรัฐมนตรีคนกลางไว้ในบทเฉพาะกาลในรัฐธรรมนูญใหม่นั้น ขณะนี้ยังไม่มีฝ่ายใดทำหนังสือถึง กมธ.ยกร่างฯ แต่มองว่า ร่างรัฐธรรมนูญนี้ไม่น่าจะมีความเกี่ยวข้องกับรัฐบาลแห่งชาติ แต่ถ้ามีคนเสนอทาง กมธ.ยกร่างฯ ก็คงต้องมีการพิจารณาอีกครั้ง.กมธ.ยกร่างฯ ชงถกหมวดศาล-ตรวจสอบใช้อำนาจรัฐ ในการประชุมนอกสถานที่ ที่พัทยา ไม่กังวลคณะผู้พิพากษา ทำหนังสือค้าน เชื่อร่าง รธน. ไม่น่าเกี่ยวข้องรัฐบาลแห่งชาติ เมื่อวันที่ 12 ก.ค. นายคำนูณ สิทธิสมาน โฆษก กมธ.ยกร่างรัฐธรรมนูญ กล่าวถึงความคืบหน้าการพิจารณาบทบัญญัติร่างรัฐธรรมนูญเป็นรายมาตราว่า ตลอดทั้งสัปดาห์นี้ กมธ.ยกร่างฯ จะเดินทางไปประชุมพิจารณาร่างบทบัญญัติรัฐธรรมนูญเป็นรายมาตรานอกสถานที่ ที่โรงแรมเอเชีย พัทยา จ.ชลบุรี จะหารือเกี่ยวกับบทบัญญัติรายมาตราในภาค 3 หลักนิติธรรม...
Continue reading »

ฮอร์ นัมฮง’พบ’นายกฯ’หารือด้านแรงงาน

ในโอกาสนี้ นายกรัฐมนตรีและรองนายกรัฐมนตรีกัมพูชาฯ ยังได้หารือเรื่องความร่วมมือทางด้านแรงงาน โดยนายกรัฐมนตรียืนยันว่ารัฐบาลไม่มีนโยบายใช้ความรุนแรงต่อแรงงานที่เข้ามาทำงานโดยผิดกฎหมาย ที่ผ่านมาได้เปิดโอกาสให้นายจ้างนำแรงงานผิดกฎหมายมาจดทะเบียน จากนี้ไปจะมีการสุ่มตรวจและดำเนินคดีกับนายจ้างหรือนายหน้าที่มีแรงงานต่างด้าวผิดกฎหมาย ทั้งนี้ นายกรัฐมนตรียังได้ขอให้ฝ่ายกัมพูชาเร่งรัดการตรวจสัญชาติและการออกหนังสือเดินทางให้แก่แรงงานชาวกัมพูชา และหากกัมพูชาต้องการพัฒนาฝีมือแรงงานในด้านใด ไทยก็พร้อมสนับสนุนเพิ่มเติม ที่ผ่านมาได้มีการดำเนินโครงการพัฒนาฝีมือแรงงานกัมพูชาตามแนวชายแดนอยู่แล้ว เนื่องจากมีชาวกัมพูชาที่มีถิ่นพำนักบริเวณชายแดนเข้ามาทำงานแบบไป-กลับ และแบบตามฤดูกาลด้วย ซึ่งรองนายกรัฐมนตรีกัมพูชาฯ ก็ได้แสดงความขอบคุณที่รัฐบาลไทยได้ช่วยเหลือแรงงานกัมพูชา พร้อมชื่นชมการจัดตั้งศูนย์บริการจดทะเบียนแรงงานแบบเบ็ดเสร็จ (One Stop Service) ในการแก้ไขปัญหาแรงงานต่างด้าวที่ผิดกฎหมาย ทั้งนี้ ไทยและกัมพูชายังเห็นสอดคล้องกันว่า ทั้งสองประเทศต้องเร่งผลิตผู้จบการศึกษาสายวิชาชีพ เพราะการพัฒนาฝีมือแรงงานทั้งชาวไทยและกัมพูชา จะช่วยทำให้ทั้งสองประเทศเกิดผลประโยชน์เมื่อก้าวเข้าสู่การเป็นประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน รองนายกรัฐมนตรีกัมพูชาฯ กล่าวขอบคุณนายกรัฐมนตรีและแจ้งให้ทราบว่า รัฐบาลกัมพูชาได้เตรียมพร้อมในการเสด็จฯ กัมพูชาของสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ในช่วงต้นปีหน้า โดยรองนายกรัฐมนตรีกัมพูชาฯ กล่าวเทิดพระเกียรติสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารีว่า ทรงมีส่วนสำคัญในการพัฒนาการศึกษาและความเป็นอยู่ที่ดีขึ้นของแรงงานกัมพูชา ยืนยันได้ว่าความสัมพันธ์ไทย-กัมพูชามีทุกระดับ ทั้งระดับราชวงศ์ รัฐบาล และประชาชน พล.อ.ประยุทธ์ และรองนายกรัฐมนตรีกัมพูชาฯ ยังชื่นชมความสัมพันธ์ระหว่างไทยและกัมพูชาที่แน่นแฟ้น สถานการณ์ตามแนวชายแดนก็มีความสงบเรียบร้อย ทั้งผู้นำทั้งสองฝ่ายได้มีการแลกเปลี่ยนการเยือนและหารือระหว่างกันในโอกาสต่าง ๆ อย่างสม่ำเสมอ อาทิ การเยือนกัมพูชาของนายกรัฐมนตรีเมื่อเดือนตุลาคม...
Continue reading »

เจ้าชายซาอุด อดีต รมว.ต่างประเทศซาอุฯ สิ้นพระชนม์แล้ว

เจ้าชายซาอุดทรงเป็นข้าราชการของซาอุดีอาระเบียภายใต้การปกครองของกษัตริย์ถึง 4 พระองค์ ทรงเป็นผู้พัฒนานโยบายต่างประเทศของซาอุฯ โดยเฉพาะในช่วงหลังเหตุวินาศกรรมตึกเวิลด์เทรดเซ็นเตอร์ เมื่อ 11 ก.ย. 2001 ที่สหรัฐอเมริกา พระองค์ยังทรงมีส่วนร่วมในความพยายามของซาอุดีอาระเบีย ที่ต้องการลดอิทธิพลของอิหร่านในภูมิภาคด้วย เจ้าชายซาอุดทรงได้รับการยกย่องว่าเป็นผู้นำที่มีเสน่ห์ดึงดูด ตรัสกับผู้สื่อข่าวด้วยความเต็มพระทัย และทรงมีอารมณ์ขัน อย่างไรก็ตาม ด้วยอายุที่มากขึ้น ทำให้พระองค์ต้องเผชิญอาการประชวรหลายอย่าง โดยในช่วง 2-3 ปีสุดท้าย พระองค์มีอาการเจ็บพระขนอง (หลัง) เรื้อรัง และต้องเข้ารับการผ่าตัดหลายครั้ง เจ้าชายซาอุด อัล-ไฟซาล แห่งประเทศซาอุดีอาระเบีย อดีตรัฐมนตรีต่างประเทศที่ดำรงตำแหน่งยาวนานที่สุดในโลก สิ้นพระชนม์แล้วเมื่อวันพฤหัสบดี ขณะที่พระชนมายุ 75 พรรษาสำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เจ้าชายซาอุด อัล-ไฟซาล แห่งประเทศซาอุดีอาระเบีย ผู้ดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศยาวนานที่สุดในโลก นับตั้งแต่ได้รับแต่งตั้งเมื่อปี 1975 และเพิ่งก้าวลงจากตำแหน่งเมื่อ 29 เม.ย.ที่ผ่านมา รวมระยะเวลากว่า 40 ปี สิ้นพระชนม์แล้วในวันพฤหัสบดี ขณะมีพระชนมายุ 75...
Continue reading »

สหรัฐฯ เล็งเผยรายงานค้ามนุษย์รอบใหม่ คาดอันดับมาเลย์ดีขึ้น

นายฟีล โรเบิร์ตสัน รอง ผอ.ฮิวแมน ไรท์วอทช์ ประจำภูมิภาคเอเชีย กล่าวว่า การยกระดับ มาเลเซียของสหรัฐฯ ในครั้งนี้ เป็นเพราะสหรัฐฯ เพิ่งทำข้อตกลงหุ้นส่วนยุทธศาสตร์เศรษฐกิจเอเชีย-แปซิฟิก (ทีพีพี) กับมาเลเซียและประเทศอาเซียนรวม 10 ประเทศ เพื่อจัดตั้งเขตการค้าเสรีและร่วมกันรับมือในกรณีข้อพิพาททะเลจีนใต้ระหว่างจีนกับประเทศอาเซียน ซึ่งจะช่วยให้ความร่วมมือดังกล่าวเป็นไปอย่างราบรื่นขึ้น ด้านนักกฎหมายและสิทธิมนุษยชนชาวอเมริกันบางส่วนออกมาแย้งว่า ควรคงอันดับการค้ามนุษย์ของมาเลเซียประจำปีนี้ให้อยู่ในอันดับ “เทียร์ 3” เช่นเดิม เพื่อใช้เป็นบทลงโทษการค้ามนุษย์ที่ยังมีอยู่อย่างแพร่หลายในอุตสาหกรรมอิเล็กทรอนิกส์และน้ำมันปาล์มหลายประเทศในแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ให้อยู่อันดับต่ำสุดหรือ “เทียร์ 3” เมื่อปี 2557 เนื่องจากพบการใช้แรงงานทาสจากแรงงานทุกเพศทุกวัย ไม่ว่าจะเป็นเด็กหรือผู้หญิง โดยนายจอห์น แคร์รี รมว.กระทรวงการต่างประเทศของสหรัฐฯ จะแถลงรายงานดังกล่าวเพื่อเรียกร้องให้รัฐบาลของ 188 ประเทศทั่วโลกมีมาตรการรับมือกับการค้ามนุษย์และการใช้แรงงานในรูปแบบต่างๆ อย่างจริงจังในสัปดาห์หน้า รายงานอันดับการค้ามนุษย์ประจำปี 2557 สหรัฐฯ จัดอันดับให้มาเลเซีย ไทยและอีก 23 ประเทศ เช่น อิหร่าน เกาหลีเหนือ รัสเซีย...
Continue reading »

ชุดราตรียาวเพื่อเหน้ามีหน้าท้องและสะโพกใหญ่

การสวมใส่ชุดราตรีด้วยว่าสาว ๆ นั้น ถึงจะเป็นชุดที่ดูสวยงาม หรูหราและช่วยให้สาว ๆ เด่นสะดุดตา แต่โจทย์สำคัญของการสวมใส่ชุดราตรีให้สวยนั้นคือ สาว ๆ แต่ละนรชนมีรูปร่างและลักษณะที่แตกต่างกัน ดังนั้น ก่อนการสวมใส่ชุดราตรีสวย ๆ ไปร่วมงาน สาว ๆ จำเป็นจะต้องเลือกเฟ้นชุดราตรีให้เหมาะสมกับบุคลิกของตนเองเพรงเท่ากัน           สำหรับสาว ๆ ที่ทางกอบด้วยคำถามมากที่สุดในการหา สวมใส่คงหนีไม่พ้นสาวมีหน้าท้องและสะโพกใหญ่ เพราะสาว ๆ ลักษณะนี้ผิเลือกชุดที่เน้นหน้าท้องและสะโพกแล้ว จะทำการปันออกหน้าท้องและสะโพกนั้นเห็นเด่นชัด นอกจากจะไม่สวยงามแล้ว ยังส่งผลให้สาว ๆ ไม่มั่นใจในตนเองอีกด้วย เพราะฉะนั้นวันนี้เราจึงเอาคำแนะนำดี ๆ มาฝากสาว ๆ มีหน้าท้องและสะโพกใหญ่ ให้ทำได้เลือกชุดราตรีสวย ๆ สวมใส่ในทุกงานชนิดใครเห็นก็ต้องเหลียวมามอง   ชุดราตรีที่สมที่สุดสำหรับสาว ๆ ลักษณะนี้ควรเป็นยาวเสมอ  หากมิจำเป็นควรหลีกเลี่ยงชุดราตรีสั้น เพราะชุดราตรีสั้นจะเน้นให้ท้องและสะโพกเห็นเด่นชัดมากที่สุดไม่ควรเลือกชุกราตรีที่มีเนื้อผ้าแนบเนื้อ เพราะจะเน้นให้เห็นหน้าท้องและสะโพกนั่นเอง เนื่องด้วยชุดราตรียาวควรเลือกแบบแห่งประกอบด้วยขับถ่ายเพื่อปิดบังช่วงหน้าท้องและสะโพก โดยเน้นให้ตอนบนบานศาลกล่าวเป็นเกาะอกและมีดีเทลที่ช่วยดึงดูดความสนใจจากหน้าท้องและสะโพก...
Continue reading »

ประยุทธ์ ถกกรอ. วอนเอกชนขับเคลื่อนศก. ดันเอสเอ็มอี-ลงทุนชายแดน

นอกจากนี้ ยังเห็นชอบการยกเลิกการ จัดเก็บภาษีสรรพสามิตเครื่องปรับอากาศชนิดที่ใช้กับรถยนต์ เนื่องจากมองว่า เครื่องปรับอากาศ ถือเป็นสินค้าประเภทไม่ฟุ่มเฟือย หากคงไว้ไม่สามารถแข่งขันในอุตสาหกรรมเครื่องปรับอากาศได้ จึงควรจะยกเลิก โดยเตรียมออกเป็นพระราชกฤษฎีกา ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของการปฏิรูปภาษีสรรพสามิตทั้งระบบของกระทรวงการคลัง ที่ได้ผ่านการพิจารณาของคณะรัฐมนตรีแล้ว โดยขณะนี้อยู่ระหว่างการพิจารณาของคณะกรรมการกฤษฎีกา ขณะที่นายอิสระ ว่องกุศลกิจ ประธานกรรมการหอการค้าไทยและประธานสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย กล่าวว่า ที่ประชุมมีมติเห็นชอบในหลักการ และมอบหมายให้กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เป็นเจ้าภาพหลัก ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง อาทิ กระทรวงมหาดไทย กระทรวงคมนาคม กระทรวงการต่างประเทศ และสภาความมั่นคงแห่งชาติ พิจารณาความเหมาะสมในการใช้ที่ดินเขตป่าสงวนเพื่อพัฒนาจุดผ่านแดนห้วยโก๋น ในพื้นที่ประมาณ 1,000 ไร่ และด่านภูดู่ พื้นที่ประมาณ 700 ไร่ ที่เชื่อมโยงไปประเทศลาว โดยคำนึงถึงขนาดความต้องการใช้พื้นที่ ความพร้อมของงบประมาณ บุคลากร ความคุ้มค่าเชิงเศรษฐกิจ ผลกระทบทางสังคมและสิ่งแวดล้อม ตลอดจนความมั่นคงของประเทศอย่างรอบด้าน โดยในระยะแรกให้เร่งแก้ปัญหาการใช้พื้นที่ที่ทำการด่าน และถนนที่ได้ดำเนินการไปแล้วให้ถูกต้องก่อน ข้อเสนอต่างๆ ของภาคเอกชน นายกรัฐมนตรีรับปากว่าจะทำให้สำเร็จ แต่ขอให้ภาคเอกชนช่วยกันลงทุน โดยเฉพาะอย่างยิ่งการสนับสนุนนโยบายในเรื่องของเขตเศรษฐกิจพิเศษ เพราะกลไกขับเคลื่อนเศรษฐกิจที่สำคัญตัวหนึ่งคือภาคเอกชน...
Continue reading »

ฉัตรชัย’ จี้ ตร.เร่งตรวจข้าวติดคดี หวังโละสต๊อก ป้อนอุตฯ เอทานอล

ส่วนการมอบนโยบายให้กับพาณิชย์จังหวัด ทั่วประเทศนั้น ได้สั่งการให้ดูแลค่าครองชีพของประชาชน ที่ได้รับผลกระทบจากภัยแล้ง และดูแลราคาสินค้าเกษตร รวมถึงให้พาณิชย์จังหวัดที่มีเขตเศรษฐกิจพิเศษ สำรวจว่าจะสามารถผลักดันให้ภาคธุรกิจไปลงทุนตั้งโรงงานผลิตสินค้าใดได้บ้าง เช่น แม่สอด เหมาะสมตั้งโรงงานสิ่งทอ ก็ให้จัดทำข้อมูลเสนอมาที่คณะกรรมการพัฒนาเขตเศรษฐกิจพิเศษ เพื่อทำแผนผลักดันภาคเอกชนให้ไปลงทุนต่อไปเมื่อวันที่ 8 ก.ค. 58 พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รมว.พาณิชย์ เปิดเผยถึงแผนการระบายข้าวเสื่อมคุณภาพ (เกรดซี) ว่า ในช่วงกลางเดือน และปลายเดือน ก.ค.นี้ มีแผนจะระบายข้าวสารในสต๊อกรัฐบาล ซึ่งเป็นข้าวเกรดซี ปริมาณ 1.3 ล้านตันให้กับอุตสาหกรรมเอทานอล โดยได้เร่งรัดให้เจ้าหน้าที่ตำรวจ ตรวจสอบหลักฐานข้าวดังกล่าว ที่อยู่ในโกดังต่างๆ ทั่วประเทศให้เสร็จก่อนกลางเดือน ก.ค.นี้ จากเดิมที่รับปากจะให้แล้วเสร็จภายในวันที่ 3 ก.ค. เพื่อจะได้นำมาขายได้ทันภายในเดือนนี้ โดยไม่ต้องการให้การเปิดประมูลต้องล่าช้าออกไปอีก 1-2 เดือน เพราะจะเป็นช่วงที่ผลผลิตมันสำปะหลังออกสู่ตลาดพอดี และอาจกระทบกับราคามันสำปะหลังได้ แหล่งที่มา  :  ไทยรัฐ
Continue reading »