ผู้ประกอบการ ค้านขึ้นค่าจ้างขั้นต่ำ 360 ชี้กระทบธุรกิจรุนแรง

ปัญหาค่าเงินก็มีผลต่อการแข่งขัน ถึงแม้ค่าเงินบาทจะอ่อนค่า 4-5% แต่ในภูมิภาคก็อ่อนค่าเหมือนกัน พอเกิดปัญหากรีซ มีโอกาสที่จะเข้าสู่กระบวนการล้มละลายสูง ทำให้นักลงทุนไปถือครองดอลลาร์ อาจทำให้ค่าเงินบาทอ่อนค่าเกินปกติ” นอกจากนี้ ยังเห็นว่าควรมีการปรับโครงสร้างคณะกรรมการไตรภาคีให้มีความเป็นกลาง ปลอดการแทรกแซงทางการเมือง เพราะผลจากนโยบายประชานิยมที่ผ่านมา เป็นการผลักภาระให้กับผู้ประกอบการทางด้าน นายนคร ศิลปอาชา ปลัดกระทรวงแรงงาน กล่าวว่า การพิจารณาเรื่องค่าจ้างขั้นต่ำ ในขณะนี้อยู่ระหว่างรอคณะกรรมการฯ ระดับจังหวัดส่งผลสรุปมาให้ภายในเดือนก.ค. นี้ หลังจากนั้นคณะกรรมการไตรภาคีจะนำข้อมูลมาพิจารณา เพื่อให้ได้ข้อสรุปภายในเดือน ส.ค.นี้เดือนส.ค.นี้ จะมีความชัดเจนแน่นอน ส่วนจะมีผลบังคับใช้เมื่อใด ต้องพิจารณาตามความเหมาะสม และการประกาศปรับขึ้นค่าจ้างขั้นต่ำไม่ได้กำหนดตายตัว ว่าต้องเป็น วันที่ 1 ม.ค. และหากจะมีการปรับขึ้นค่าจ้างจริง ก็ต้องมีการประกาศแจ้งเตือนให้ผู้ประกอบการรับทราบก่อนล่วงหน้าอย่างน้อย 2 เดือน ขณะที่สถานการณ์ภัยแล้ง ได้ส่งผลกระทบต่อการเจริญเติบโตทางเศรษฐกิจของประเทศ เนื่องจากทำให้กำลังซื้อราว 50% ที่มาจากภาคเกษตรหดหายไป ส่วนเรื่องสภาวะการจ้างงานนั้นจะสัมพันธ์กับภาวะเศรษฐกิจ โดยนำผลสำรวจความคิดเห็นจากผู้ประกอบการ 13 กลุ่มอุตสาหกรรม มาประเมินร่วมกัน ซึ่งผลสำรวจพบว่า 40% ของผู้ประกอบการ...
Continue reading »

ตี 5 พรุ่งนี้ ปตท.-บางจาก ลดราคาน้ำมันโซฮอล์ 40 สต.

สำหรับราคาน้ำมันใหม่เป็นดังนี้ เบนซิน 95 ราคา 35.66 บาทต่อลิตร แก๊สโซฮอล์ 95 ราคา 29.10 บาทต่อลิตร แก๊สโซฮอล์ 91 ราคา 28.28 บาทต่อลิตร E20 ราคา 26.88 บาทต่อลิตร E85 ราคา 23.18 บาทต่อลิตร และดีเซล ราคา 25.59 บาทต่อลิตรข่าวดีผู้ใช้น้ำมัน!! ปตท.-บางจาก ลดราคาน้ำมันกลุ่มแก๊สโซฮอล์ทุกชนิด 40 สต.ต่อลิตร E85 ลดลง 20 สต. เบนซิน-ดีเซล ราคาคงเดิม มีผลตี 5 พรุ่งนี้ เมื่อวันที่ 30 มิ.ย. 58 บมจ.ปตท.และ บมจ.บางจากปิโตรเลียม ประกาศปรับลดราคาขายปลีกน้ำมันแก๊สโซฮอล์ทุกชนิด...
Continue reading »

ประธานคกก.ยุโรปพ้อ ถูกกรีซหักหลัง-เล่นละครประชาธิปไตย

จากนั้นประธานคณะกรรมาธิการยุโรปยังกล่าววิพากษ์วิจารณ์นาย อเล็กซิส ซีปราส นายกรัฐมนตรีกรีซอย่างอ้อมๆ โดยไม่เอ่ยชื่อ ว่า “เราได้ยินคำพูดว่า ‘ยื่นคำขาด’ ‘ขู่กรรโขก’ แต่ ใครเล่าที่เป็นคนกระตุ้นให้เกิดขึ้น ใครที่สบประมาท ใครที่กล่าววาจาที่มิได้ใคร่ครวญเสียก่อนและทำลายกำลังใจของผู้ที่กำลังรับฟังอยู่ เล่นละครประชาธิปไตยกับอีก 18 เสียง ซึ่งนั่นน่าจะไม่ใช่ประชาธิปไตยอันยิ่งใหญ่ของกรีซ”นาย ยุงเกอร์ ยังได้อธิบายว่า การบรรลุข้อตกลงยังคงเป็นไปได้เสมอและหวังว่าจะเป็นเช่นนั้น เขาได้เน้นย้ำในหลายวาระว่า “ไม่มีการตัดเงินบำนาญโดยสิ้นเชิง” ในข้อเสนอล่าสุดที่บรรดาเจ้าหนี้ยื่นต่อกรีซ แต่เส้นตายก็กระชั้นชิดเข้ามาทุกที ใต้ผลประโยชน์ร่วมกัน และไม่ใช่การเผชิญหน้ากันเพื่อผลประโยชน์ของแต่ละประเทศในยุโรปนั้น ไม่มีประชาธิปไตยของประเทศใดที่มีคุณค่ามากกว่าประเทศอื่น และในโซน 1a หรือโซนยูโรก็มี 19 ประชาธิปไตย ไม่ใช่ 1 ต่อ 18 หรือ 18 ต่อ 1 ไม่ใช่การเล่นโปกเกอร์ที่จะต้องปั้นหน้าหลอกกัน นั่นหมายความว่า ทุกคนรอดพ้นจากภาวะวิกฤตินี้แบบผู้ชนะด้วยกันทุกคน หรือไม่อย่างงั้นก็ต้องแพ้กันหมดทุกคน ผมมีความรู้สึกเศร้าใจและทุกข์ใจเป็นที่สุดสำหรับการเล่นละครกับยุโรปเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา หลังจากความพยายามอย่างเต็มที่ของสหภาพยุโรปและสถาบันอื่นที่เกี่ยวข้อง ผมมีความรู้สึกว่าถูกหักหลัง มีเสียงพูดลับหลังมากมายที่กลบเสียงของคนที่กำลังทำงานอย่างหนักเพื่อให้บรรลุข้อตกลง”...
Continue reading »

ดับรายแรก ไฟไหม้สยองสวนน้ำไต้หวัน หนุ่มรอดตายเผย‘เหมือนกับนรก’

ข่าวแจ้งว่า ประธานาธิบดีหม่า หยิง เจียว แห่งไต้หวัน ได้ไปเยี่ยมให้กำลังใจผู้บาดเจ็บที่โรงพยาบาล พร้อมทั้งรับปากว่ารัฐบาลจะให้ความช่วยเหลือ และสอบสวนหาสาเหตุของเหตุการณ์ในครั้งนี้ ขณะที่ ทางการไต้หวัน ได้สั่งปิดสวนน้ำชื่อดังแห่งนี้ทันทีหลังเกิดเหตุ พร้อมกับเรียกร้องให้มีการห้ามใช้ผงสีในการแสดงต่างๆ ขณะที่ นายหลู ชุง ฉี ผู้จัดการรายการแสดง ‘คัลเลอร์ เพลย์ เอเชีย’ ที่สวนน้ำชื่อดัง รวมทั้งทีมงานของเขาหลายคน ถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจควบคุมตัว เพื่อสอบปากคำถึงเหตุการณ์ที่ด้านเจ้าหน้าที่กระทรวงสาธารณสุขไต้หวัน เผยด้วยว่า ขณะนี้ มีผู้ได้รับบาดเจ็บสาหัสถึง 202 ราย จนต้องรับการรักษาอยู่ในห้องไอซียู 182 คน ขณะที่ มีการปรับลดจำนวนผู้บาดเจ็บ จาก 524 คนเหลือ 498 คน เนื่องจากก่อนหน้ามีการนับจำนวนซ้ำ โดยผู้บาดเจ็บส่วนใหญ่โดนไฟลวกตามร่างกาย และมีบางคนสูดผงสีเข้าไปจนทำให้มีปัญหาด้านระบบหายใจ ‘มันเหมือนกับ นรก’ นักศึกษาชายคนหนึ่ง ซึ่งได้รับบาดเจ็บไม่มากนัก กล่าวกับสำนักข่าวเอเอฟพี พร้อมกับบอกว่าเขาเห็นเลือดทุกหนทุกแห่ง รวมทั้งในสระน้ำ...
Continue reading »

วัฒนา’ ป้อง 14 นศ.ชุมนุม ไม่ขัด ม.116 ชี้แสดงความเห็นโดยสุจริต

ประเทศไทยมีการปกครองระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข” ส่วนมาตรา 3 เขียนว่า “อำนาจอธิปไตยเป็นของปวงชนชาวไทย” ดังนั้น สิ่งที่น้องนักศึกษากลุ่มดาวดินเรียกร้อง คือสิทธิของพวกเขา เป็นไปตามความมุ่งหมายแห่งรัฐธรรมนูญชั่วคราวของพวกคุณเองนั่นแหละ ถ้าไม่ใช่แล้วจะเขียนไว้หลอกประชาชนทำไม ดังนั้น การกระทำของน้องนักศึกษากลุ่มดาวดินจึงไม่เป็นความผิดตามมาตรา 116 นายวัฒนา กล่าวว่า ส่วนข้อหาที่อ้างว่าเป็นการฝ่าฝืนคำสั่งหัวหน้า คสช. ที่ 3/2258 ข้อ 12 ที่ห้ามมั่วสุม หรือชุมนุมทางการเมือง ณ ที่ใดๆ ที่มีจำนวนตั้งแต่ห้าคนขึ้นไปนั้น คำสั่งนี้ใช้บังคับไม่ได้เพราะขัดกับมาตรา 2 ของรัฐธรรมนูญชั่วคราวของคุณเอง ก็ในเมื่อมาตรา 2 บอกเองว่าประเทศไทยปกครองระบอบประชาธิปไตย ประชาชนจึงย่อมมีสิทธิและเสรีภาพที่จะแสดงออกตามวิถีแห่งประชาธิปไตย ซึ่งรวมถึงการชุมนุมทางการเมืองด้วย คำสั่งที่ห้ามชุมนุมทางการเมืองจึงขัดกับรัฐธรรมนูญที่พวกคุณเขียนขึ้นมาเอง ดังนั้น คนที่ควรถูกจับ คือคนที่ฝ่าฝืนรัฐธรรมนูญ แต่ไม่ใช่น้องนักศึกษา.นายวัฒนา เมืองสุข แกนนำพรรคเพื่อไทย กล่าวถึง กรณีเจ้าหน้าที่ตำรวจ ทหาร บุกจับกุมตัว 14 นักศึกษาที่เคลื่อนไหวต่อต้านคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.)...
Continue reading »

ขู่ขยับอีก นศ.กลุ่มต้าน ประกาศสู้

คดีจนอดเล่นการเมืองอีกต่อไป จะมาป่วนทำไมให้อดเลือกตั้ง แต่เด็กบางคนมีญาติที่เป็นเสื้อสี จึงเกิดความรู้สึกต้านต่ออำนาจ เป็นสัญญาณอย่างหนึ่งว่าถ้า คสช.อยู่ในอำนาจนานมากไป อาจเกิดเหตุการณ์ลักษณะนี้อีก ซึ่งเรื่องนี้กระทบการปรองดองในอนาคตส่วนหนึ่งแน่นอน คณะกรรมการปรองดองของ สปช. เคยคุยแล้วทั้งฝ่ายทหาร ตำรวจ และกับเด็กด้วย แต่เด็กยังต้องการใช้รูปแบบของเขา ทำให้ คสช.ต้องจับกุมตามกฎหมาย ถ้าไม่จับก็อาจเป็นตัวอย่างเกิดกลุ่มอื่นออกมาอีก แต่หากใช้กำลังรุนแรงเข้าจับกุมกันเกินเหตุ ปัญหาจะลุกลามบานปลายใหญ่โต เกรงนักศึกษาจะลุกฮือขึ้นมาได้ ทหารเบรกเวทีเสวนาเด็กรามฯ ช่วงบ่ายวันเดียวกัน ที่ลานกิจกรรมนักศึกษามหาวิทยาลัยรามคำแหง กลุ่มภาคีเครือข่ายนักกิจกรรมนักศึกษาเพื่อสังคม มหาวิทยาลัยรามคำแหง ได้ยกเลิกการจัดกิจกรรมงาน “ใต้ถุนสังคม” ครั้งที่ 1 ที่จัดเสวนาหัวข้อ “รัฐธรรมนูญไทย เอาไงดี” โดยมีวิทยากร อาทิ นายนิรันดร์ พันทรกิจ สมาชิกสภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.) ในฐานะกรรมาธิการปฏิรูปการเมือง นายปูนเทพ ศิรินุพงษ์ อาจารย์คณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ และนายวิโชติ วัณโณ อดีตรองอธิการบดี มหาวิทยาลัยรามคำแหง โดยมีเจ้า...
Continue reading »

ส่งออกติดลบเดือนที่ 5 เฉพาะ พ.ค.ลดลง 5.01%

ทั้งนี้ ปัจจัยที่ส่งผลกระทบต่อการส่งออกยังคงมาจากภาพรวมเศรษฐกิจโลกและคู่ค้าที่ยังชะลอตัว โดยเฉพาะอียู ญี่ปุ่น และอาเซียน ยกเว้นสหรัฐฯ ที่ฟื้นตัวดีขึ้นเรื่อยๆ ขณะที่การนำเข้าของประเทศต่างๆ ทั่วโลกยังคงลดลง โดยเฉพาะคู่ค้าที่สำคัญของไทย ทั้งสหรัฐฯ จีน ญี่ปุ่น ฝรั่งเศส สหราชอาณาจักร เกาหลีใต้ เป็นต้น ส่วนราคาน้ำมัน ที่ทรงตัวอยู่ในระดับต่ำ ส่งผลให้ราคาสินค้าที่เกี่ยวเนื่องกับน้ำมันลดลง แต่เริ่มมีแนวโน้มราคาสูงขึ้น ขณะที่ราคาสินค้าเกษตรโลก ปรับตัวลดลงมาก ทำให้มูลค่าส่งออกลดลง ทั้งยางพารา และน้ำตาลทราย นายสมเกียรติ กล่าวอีกว่า การใช้มาตรการทำให้ค่าเงินบาทอ่อนตั้งแต่เดือน เม.ย.ที่ผ่านมา ยังไม่ส่งผลดีต่อการส่งออกในทันที เพราะการส่งออกขณะนี้เป็นการส่งออกตามคำสั่งซื้อเมื่อ 2-3 เดือนก่อน แต่เชื่อว่าอีก 3 เดือนข้างหน้า มูลค่าการส่งออกจะดีขึ้น และกระทรวงฯ ยังคงเป้าหมายมูลค่าการส่งออกปีนี้ขยายตัวไว้ที่ 1.2% เหมือนเดิม สำหรับการนำเข้าที่ลดลงสูงถึง 19.97% นั้น มีความเป็นห่วง เพราะอาจส่งผลถึงการส่งออกในอนาคต ซึ่งไม่น่าจะมีผลจากค่าเงินบาทอ่อนค่า เพราะเพิ่งอ่อนเมื่อเดือน...
Continue reading »

ฮอลล์รุกหนักหวังรักษาผู้นำตลาดลูกอมเม็ดแข็ง

สำหรับฮอลล์รสชาติใหม่ทั้ง 7 รสชาติ ประกอบด้วย ฮอลล์คูลส์ ฮอลล์คูลส์ไอซ์แม็กซ์ ฮอลล์คูลส์รสเมนโทลิปตัส ฮอลล์ซูทเดตอร์รสน้ำผึ้ง ฮอลล์ฟรุตตี้รสราสเบอรี่ ฮอลล์ฟรุตตี้รสเฟรชไลม์ และฮอลล์ฟรุตตี้รสทรอปิคอลฟรุตน.ส.กรกต กล่าวต่อว่า ฮอลล์ยังได้สร้างการรับรู้ไปยังกลุ่มเป้าหมายด้วยการจัดกิจกรรมทางการตลาดแบบ 360 องศา พร้อมจัดโปรโมชั่นร่วมสนุกกับผู้บริโภคอย่างต่อเนื่อง ด้วยการส่งชิ้นส่วนผลิตภัณฑ์ลุ้นทองคำ และส่งขบวนหมีขั้วโลกเดินสายส่งมอบความเย็นทั่วประเทศฮอลล์” เปิดตัว 7 รสชาติใหม่ พร้อมปรับเปลี่ยนโฉมแพ็กเกจและจัดกิจกรรมการตลาดแบบ 360 องศา หวังรักษาตำแหน่งผู้นำตลาดลูกอมชนิดเม็ดแข็งในไทย… น.ส.กรกต วุฒิหิรัญธำรง ผู้อำนวยการฝ่ายการตลาดกลุ่มผลิตภัณฑ์ลูกอมและหมากฝรั่ง บริษัท มอนเดลีซ อินเตอร์เนชันแนล (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวว่า จากการศึกษาพฤติกรรมของผู้บริโภคชาวไทยพบว่า นิยมลูกอมเม็ดแข็งถึงร้อยละ 72 เมื่อเปรียบเทียบกับลูกอมชนิดอื่นๆ โดยมีฮอลล์เป็นผู้นำตลาด ดังนั้น เพื่อครองความเป็นผู้นำอย่างต่อเนื่องฮอลล์ได้วางแผนขยายฐานผู้บริโภคไปสู่กลุ่มคนรุ่นใหม่โดยได้เปลี่ยนโฉมแพ็กเกจใหม่ และพัฒนารสชาติให้ตรงกับความต้องการของกลุ่มเป้าหมายยิ่งขึ้น โดยมอบรสชาติที่กลมกล่อมลงตัว แต่ให้ความเย็นสดชื่นที่ยกระดับมากยิ่งขึ้น แหล่งที่มา  :  ไทยรัฐ
Continue reading »

จับมือขู่บึมบิน ‘ไรอันแอร์’ จนต้องลงฉุกเฉิน

ขณะที่นายคิม จอง อึน ผู้นำเกาหลีเหนือ พร้อมนางรี ซอล จู ภริยา และ น.ส.คิม โย จอง น้องสาวของผู้นำคิม เยี่ยมชมอาคาร 2 ของสนามบินนานาชาติเปียงยาง ก่อนเปิดบริการเป็นทางการใน 1 ก.ค. และยังมีแผนก่อสร้างทางรถไฟเชื่อมอาคาร 1 และอาคาร 2 ของสนามบินด้วย. วันเดียวกัน ที่ประชุมสภาแห่งชาติเวียดนามลงมติรับรองแผนก่อสร้างสนามบินนานาชาติแห่งใหม่ทางใต้ของนครโฮจิมินห์ เพื่อรองรับนักท่องเที่ยวต่างชาติที่เพิ่มขึ้นต่อเนื่อง โดยตั้งเป้าสร้างเสร็จและเปิดให้บริการได้ภายในปี 2568 คาดว่าจะรองรับผู้โดยสารได้ 100 ล้านคนต่อปี ด้านสำนักงานการบินพลเรือนของจีน (CACC) ประกาศแผนควบรวมกิจการสายการบินขนส่งสินค้า 3 แห่งของรัฐบาล ได้แก่ บ.แอร์ไชน่า ในปักกิ่ง, บ.ไชน่าคาร์โกแอร์ไลน์ ในเซี่ยงไฮ้ และ บ.ไชน่าเซาท์เทิร์นแอร์ไลน์คาร์โก ในเมืองกวางโจว เพื่อเพิ่มศักยภาพในการทำงานด้านขนส่งสินค้าของจีนในระดับโลกเครื่องบินโดยสารของสายการบิน “ไรอันแอร์” ออกจากกรุงออสโลของนอร์เวย์ไปยังโปแลนด์...
Continue reading »

สภาพม่าโหวตค้านแก้ รธน. ซูจีอดได้เป็นประธานาธิบดี

รัฐธรรมนูญปี 2008 ห้ามผู้ที่มีคู่สมรสหรือลูกเป็นชาวต่างชาติเป็นประธานาธิบดี ซึ่งทำให้นางซูจีหมดสิทธิการลงมติครั้งนี้มีขึ้นก่อนการเลือกตั้งทั่วไปในเดือน ต.ค.หรือ พ.ย.นี้ ซึ่งคาดว่าพรรคเอ็นแอลดีจะเอาชนะหรือได้ที่นั่งสูสีกับพรรคสหภาพสามัคคีและการพัฒนา (ยูเอส-ดีพี) ฝ่ายรัฐบาล อนึ่ง หลังเมียนมาได้รัฐบาลกึ่งพลเรือนในปี 2554 และประธานาธิบดีเต็ง เส่ง ปฏิรูปการเมือง ทหารยังครอบงำรัฐสภาอยู่.หลังการอภิปรายอย่างเผ็ดร้อน 3 วัน สภาผู้แทนราษฎรเมียนมาลงมติในร่างกฎหมายสำคัญเมื่อ 25 มิ.ย. ซึ่งส่งผลให้กองทัพยังมีสิทธิ “วีโต้” หรือยับยั้งการแก้ไขรัฐธรรมนูญต่อไป โดยแม้ ส.ส.ส่วนใหญ่จะลงมติเห็นชอบกฎหมายแก้ไขรัฐธรรมนูญถึง 436 เสียง แต่ไม่ถึงร้อยละ 75 ตามที่มาตรา 436 กำหนดไว้ ทำให้ร่างกฎหมายนี้ตกไป ส่งผลให้ความหวังของนางอองซาน ซูจี ผู้นำพรรคสันนิบาตแห่งชาติเพื่อประชาธิปไตย (เอ็นแอลดี) ฝ่ายค้าน ที่จะแก้ไขรัฐธรรมนูญฉบับทหารปี 2508 เพื่อให้เธอสามารถเป็นประธานาธิบดีได้ต้องพังทลาย แหล่งที่มา  :  ไทยรัฐ
Continue reading »