อัยการถกผู้ประสานงานกลางอาเซียน หวังเพิ่มประสิทธิภาพการส่งผู้ร้ายข้ามแดน

“อัยการ” จัดประชุมผู้ประสานงานกลางในภูมิภาคอาเซียน เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการส่งผู้ร้ายข้ามแดนในคดีอาญาและความร่วมมือ ระหว่างประเทศ รวมทั้งป้องกันและปราบปรามอาชญากรรมข้ามชาติ        นายตระกูล วินิจนัยภาค กล่าวว่า เช่าชุดไทย กฎหมายกำหนดให้อัยการสูงสุดมีอำนาจหน้าที่ในฐานะผู้ประสาน งานกลางตาม พ.ร.บ.ความร่วมมือระหว่างประเทศในเรื่องทางอาญา พ.ศ. 2535 พ.ร.บ.ส่งผู้ร้ายข้ามแดน พ.ศ. 2551 พ.ร.บ.ความร่วมมือระหว่างประเทศในทางแพ่งเกี่ยวกับการละเมิดสิทธิควบคุมดูแล เด็ก พ.ศ. 2555 กับผู้ประสานงานกลางจากประเทศในภูมิภาคอาเซียน และหน่วยงานราชการไทยที่เกี่ยวกับการประสานงานในทางระหว่างประเทศ ศูนย์พันธกิจประชาคมอาเซียนจึงร่วมกันจัดการประชุมครั้งนี้ขึ้น โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อร่วมกันหารือถึงปัญหาที่จะเกิดขึ้นในทางปฏิบัติ เกี่ยวกับการประสานงานระหว่างหน่วยงาน เพื่อจะนำไปสู่ความร่วมมือกันของผู้ประสานงานกลางประเทศในภูมิภาคอาเซียนและ เจ้าหน้าที่ปฏิบัติงานระดับอาวุโส ตลอดจนสนับสนุนการทำงาน โดยเฉพาะด้านกระบวนการยุติธรรมให้มีประสิทธิภาพ ประสานความร่วมมือระหว่างประเทศทางกฎหมายในระดับผู้ประสานงานกลาง ซึ่งจะช่วยให้การป้องกันและปราบปรามอาชญากรรมข้ามชาติด้านต่างๆ เกิดผลสัมฤทธิ์และต่อเนื่อง รวมทั้งกำหนดแนวทางร่วมกันในการประสานงาน แบ่งปันประสบการณ์ แลกเปลี่ยนความรู้ความเชี่ยวชาญ เพื่อให้การปฏิบัติงานระหว่างผู้ประสานงานกลางเป็นไปอย่างราบรื่นและมี ประสิทธิภาพมากที่สุด วันนี้ (22 ก.ย.) ที่โรงแรมเดอะสุโกศล พญาไท นายตระกูล วินิจนัยภาค อัยการสูงสุด เป็นประธานในพิธีเปิดการประชุมนานาชาติเรื่อง การประชุมระหว่างผู้ประสานงานกลางในภูมิภาคอาเซียน...
Continue reading »

สื่อนอกตีข่าว ตร.ไทยตรวจ DNA คนขับสปีดโบ๊ต คดีฆ่าชาวอังกฤษ

ตำรวจไทยดำเนินการสอบปากคำและตรวจสอบ ดีเอ็นเอ ของคนขับเรือสปีดโบ๊ตคนหนึ่ง ซึ่งถูกจับกุมในข้อหาเกี่ยวกับยาเสพติด ขณะที่กำลังรอผลตรวจสำนักข่าวเอเอฟพี รายงานว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจไทย ดำเนินการสอบปากคำและตรวจสอบ ดีเอ็นเอ ของคนขับเรือสปีดโบ๊ต ซึ่งถูกจับในข้อหาเกี่ยวกับยาเสพติด หลังจากตำรวจขยายขอบเขตการตามล่าหาตัวฆาตกรผู้สังหาร นายเดวิด มิลเลอร์ และ น.ส.ฮานนาห์ วิทเธอร์ริดจ์ นักท่องเที่ยวชาวอังกฤษ วัย 24 ปีทั้งคู่ ที่เกาะเต่า สถานที่ท่องเที่ยวชื่อดังของจังหวัดสุราษฎร์ธานี เมื่อสัปดาห์ก่อน การสืบสวนในคดีนี้ พบว่า ฆาตกร อาจมี 2 คน แต่ยังไม่มีความคืบหน้าอื่นๆ แต่ล่าสุด สำนักข่าว เอเอฟพี รายงานอ้างคำพูดของ พล.ต.ต. เกียรติพงศ์ ขาวสำอางค์ ผบก.ภ.จว.สุราษฎร์ธานีว่า มีชายชาวไทยอายุ 23 ปี คนหนึ่ง ถูกจับกุมตัวเมื่อวันอาทิตย์ในข้อหาเกี่ยวกับยาเสพติด และนำตัวไปตรวจสอบดีเอ็นเอ “เรากำลังรอผลตรวจดีเอ็นเอของชายคนนี้ มันยังไม่ชัดเจนว่า เขาเป็นผู้ต้องสงสัยในคดีฆาตกรรมนักท่องเที่ยวชาวอังกฤษหรือไม่”...
Continue reading »

ทำเนียบขาวอพยพหลังมีผู้บุกรุก

สำนักงานซีเครท เซอร์วิส หรือหน่วยอารักขาประธานาธิบดีสหรัฐออกคำสั่งเร่งอพยพเจ้าหน้าที่พลรือนทั้ง หมดออกจากทำเนียบขาว เมื่อช่วงเย็นของวันศุกร์ตามเวลาท้องถิ่น หลังมีรายงานชายนิรนามสามารถปีนข้ามรั้วเข้ามาภายในทำเนียบขาวได้สำเร็จ และวิ่งเข้าไปทางปีกอาคารฝั่งเหนือ อย่างไรก็ตาม หลังจากนั้นราว 30 นาทีกล้องcctv เจ้าหน้าที่ของทำเนียบขาวทุกคนได้รับอนุญาตให้กลับเข้าไปภายในตัวอาคารได้ อีกครั้ง ขณะที่ซีเครท เซอร์วิส ยังคงปฏิเสธเผยรายละเอียดว่าพบผู้บุกรุกและสามารถจับกุมตัวได้หรือไม่  ทั้งนี้ เหตุการณ์เกิดขึ้นเพียงไม่นาน หลังประธานาธิบดีบารัค โอบามา ผู้นำสหรัฐ และครอบครัว ออกเดินทางด้วยเฮลิคอปเตอร์ประจำตำแหน่งไปยังแคมป์ เดวิด ทางตะวันตกเฉียงเหนือของกรุงวอชิงตัน แหล่งที่มา : เดลินิวส์
Continue reading »

แก๊งเหงียนโหดตัดนิ้วเหยื่อรีดค่าไถ่

สภ.บางใหญ่ จ.นนทบุรี พ.ต.อ.ณรงค์ฤทธิ์ ภักดีณรงค์ รอง ผบก.ภ.จว.นนทบุรี เดินทางมาติดตามความคืบหน้าคดีที่นาย ไธ หู ไฮ หรือบอล อายุ 39 ปี ชาวเวียดนาม ที่ถูกคนร้ายซึ่งเป็นแก๊งเพื่อนร่วมชาติ รวม 5 คน จับตัวไปเรียกค่าไถ่เป็นเงิน 1.5 ล้านบาท โดยเหตุดังกล่าวเกิดเมื่อวันที่ 12 ก.ย. ที่ผ่านมา นายบอล ซึ่งมีอาชีพขายปลาในตลาดสดบางใหญ่ ได้ถูกแก๊งคนร้ายดักอุ้มตัวตัวขึ้นรถแท็กซี่ไปจากบริเวณหน้าอาคารคอนโดฯที่พัก พื้นที่หมู่ 6 ต.เสาธงหิน อ.บางใหญ่ ก่อนนำไปกักขังไว้ที่บ้านร้างหลังหนึ่งใน ต.หลักหก อ.เมือง จ.ปทุมธานี จากนั้นคนร้ายได้ติดต่อกับ นางตัน ตี คุก อายุ 43 ปี ภรรยาของนายบอล เพื่อเรียกเงินค่าไถ่ 1.5 ล้านบาท...
Continue reading »

จบนานแล้ว ‘ศศิ’ ไม่มีอะไรจะเคลียร์

ดราม่าซ่อนลึกชวนตามติด ระหว่างพระเอกอินเตอร์ ป้อง ณวัฒน์ กุลรัตนรักษ์ กับนางงามฮอตฉ่า ศศิ สินทวี มิสเอิร์ธไทยแลนด์ Miss Earth Thailand 2014 จบสัมพันธ์แอบสะพรึง! ไปนานแล้ว บังเอิญหรือตั้งใจก็ไม่รู้? ค่ำคืนที่ผ่านมาทั้งสองได้มาเจอะกันอีกครั้งในงาน Hair World Festival 2014 จัดที่ลานพาร์ค พารากอน หลายคนก็เลยคิดลึกว่า จะมาแอบเคลียร์เรื่องราวเก่าๆ หรือไม่อย่างไร เพราะทั้งสองเคยมีข่าวลือนานแล้วว่า กิ๊กๆ กัน จนอาจจะมีส่วนทำให้สัมพันธ์รักระหว่างป้องกับแก้ว จริญญา ต้องแตกหักไป ศศิ กล่าวอย่างอารมณ์ดีกับบันเทิงไทยรัฐออนไลน์ “วันนี้ตั้งใจมางานเพราะ พี่จิ๋ม ดูเอ้ เป็นคนเชิญมาค่ะ ต้องขอบคุณพี่จิ๋ม ดูเอ้ ด้วยค่ะที่ให้เกียรติเชิญมา และหนูก็ตั้งใจมามอบดอกไม้ให้ คุณมาร์ค ธาวิน เพราะอาจารย์มาร์คและทีมงานได้ทำโชว์ผมให้ในงานนี้ด้วย อีกอย่างอาจารย์มาร์คก็เคยดูแลรักษา เคยตัดผมให้หนูด้วยค่ะ ต้องบอกเลยว่าหลังจากไปดูแลรักษา...
Continue reading »

ศาล รธน. มีมติยุบพรรคไทยพอเพียง

ศาลรัฐธรรมนูญ มีมติเอกฉันท์ยุบพรรคไทยพอเพียง เหตุไม่จัดทำรายงานใช้จ่ายเงินตามความจริง พร้อมเพิกถอยสิทธิเลือกตั้ง หัวหน้าและกรรมการบริหารพรรค 5 ปีคณะ ตุลาการศาลรัฐธรรมนูญมีมติเอกฉันท์ให้ยุบพรรคไทยพอเพียง ตามที่นายทะเบียนพรรคการเมืองยื่นคำร้อง เนื่องจากพรรคไทยพอเพียง มีการจัดทำรายงานการใช้จ่ายเงินสนับสนุนพรรคในรอบปี พ.ศ.2555 ไม่ถูกต้องตามความเป็นจริง กรณีได้รับเงินสนับสนุนจากกองทุนเพื่อการพัฒนาพรรคการเมืองในรอบปี 2555 จำนวน 664,000 บาท และไม่จัดทำรายงานการดำเนินกิจการของพรรคการเมืองในรอบปี พ.ศ.2555 ตามพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมือง พ.ศ.2550 มาตรา 93 ประกอบมาตรา 42 วรรค 2 และมาตรา 82 จึงมีคำสั่งให้ผู้เคย ดำรงตำแหน่งกรรมการบริหารพรรค จะจดแจ้งการจัดตั้งพรรคขึ้นใหม่ หรือเป็นกรรมการบริหารพรรคการเมือง หรือมีส่วนร่วมในการจดแจ้งการจัดตั้งพรรคการเมืองขึ้นใหม่อีกไม่ได้ภายใน กำหนด 5 ปี นับแต่วันที่ศาลมีคำสั่งให้ยุบพรรค และเพิกถอนสิทธิเลือกตั้งหัวหน้าพรรคและกรรมการบริหารพรรค 5 ปีด้วย ข่าว:sanook.com
Continue reading »

น้ำป่าทะลักปราจีน

รมว.พม.ลงตรวจน้ำท่วม จ.พิจิตร ปริมาณน้ำล้นตลิ่งเข้าท่วมบ้านเรือนเสียหาย 464 หลัง จัดชุด เคลื่อนที่เร็วรับสถานการณ์ ที่ อ.พิมาย จ.นครราชสีมา บริษัทกล้องวงจรปิด พื้นที่ลุ่มต่ำอ่วมน้ำในแม่น้ำมูลเอ่อล้น จ.ปราจีนบุรี น้ำทะลักจากเขาใหญ่ท่วมวัดและบ้านเรือน ขณะที่กรมอุตุฯแจ้งมีฝนกระจายทั่วร้อยละ 60-80 ของพื้นที่ เรือเล็กบริเวณทะเล อันดามันและอ่าวไทยควรงดออกจากฝั่งสถานการณ์น้ำท่วมปริมาณน้ำเริ่มคงที่ เจ้าหน้าที่เร่งช่วยเหลือ เปิดเผยเมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 14 ก.ย.ที่ศาลาการเปรียญวัดกระทุ่มน้ำเดือด หมู่ 9 ต.รังนก อ.สามง่าม จ.พิจิตร พล.ต.อ.อดุลย์ แสงสิงแก้ว รมว.การพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์และคณะเดินทางมาตรวจสถานการณ์น้ำ ท่วมและมอบถุงยังชีพให้กับชาวบ้าน ต.รังนก อ.สามง่าม จำนวน 1,000 ราย โดยมีนายสุรชัย ขันอาสา ผวจ.พิจิตร กล่าวรายงานถึงสถานการณ์น้ำท่วมของ จ.พิจิตร จากสภาพอากาศที่มีร่องมรสุมพาดผ่านบริเวณประเทศ ไทยตอนบน ตั้งแต่ต้นเดือน...
Continue reading »

มาร์คจี้นายกฯ

“อภิสิทธิ์” จี้ “นายกฯ” ตรวจสอบซื้อไมค์แพงเกินจริง ชี้เป็นจุดอันตรายหากแจงไม่ได้ ยัน “โอ๊ค” มีสิทธิ์เคลื่อนไหวส่งสัญญาณว่า “ทักษิณ” ยังมีบทบาท บริษัทกล้องวงจรปิด หากไม่กระทบมั่นคง วันที่ 11 กันยายน นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงการจัดซื้อจัดจ้างไมโครโฟนและจอทีวีในห้องประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ที่มีราคาสูงกว่าราคาตลาดว่า อยากให้พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ตรวจสอบ เพราะพบว่าราคาทั่วไปในท้องตลาดอยู่ที่ 5 หมื่นกว่าบาท ฉะนั้น จึงผิดปกติจึงอยากให้นายกฯ ลงมาตรวจสอบเพื่อให้เป็นกรณีตัวอย่างอย่างไรก็ตาม รัฐบาลชุดนี้เน้นเรื่องเศรษฐกิจพอเพียง ก็จะมีคำถามว่าระบบนี้มีความจำเป็นเพียงใด อีกทั้งในเมื่อยืนยันว่า ยังไม่ได้ทำสัญญากับบริษัทที่ขายให้ ตนเห็นว่าควรจะพิจารณาให้รอบคอบว่า ทำไมเขาตรวจสอบกันในอินเทอร์เน็ต ราคาแค่ 5 หมื่นกว่า แต่รัฐบาลซื้อในราคา 9 หมื่น ทั้งๆ ที่บอกว่าลดแล้ว 30 กว่าเปอร์เซ็นต์ ชี้เป็นจุดอันตรายหากแจงสังคมไม่ได้...
Continue reading »

เรือประมงอับปางทะเลพัทยาใกล้เกาะไผ่ลูกเรือกัมพูชาจมน้ำ1ศพ

ระทึก! เรือประมงอับปาง กลางทะเลพัทยา บริการเช่าชุดไทย ใกล้เกาะไผ่ ลูกเรือชาวกัมพูชา จมน้ำสังเวย 1 ศพพ.ต.ท. วีระวุฒิ มีไล้ พนักงานสอบสวน สภ.เมืองพัทยา จ.ชลบุรี ได้รับแจ้งมีเรือประมงอับปางกลางทะเลมีผู้เสียชีวิตติดคาซากเรือ ศพ เหตุเกิดบริเวณกลางทะเลถัดจากเกาะไผ่ไป 18 ไมล์ทะเล และห่างจากฝั่งเมืองพัทยาประมาณไมล์ทะเล หลังรับแจ้งจึงประสานชุดปฏิบัติการทางน้ำ มูลนิธิสว่างบริบูรณ์ธรรมสถานเมืองพัทยา นำเรือสปีดโบ๊ท รีบรุดเดินทางไปตรวจสอบที่เกิดเหตุพบเรือบรรทุกเครนขนาดใหญ่ กำลังทำการกู้ซากเรือประมงชื่อ ส.รุ่งทวีทรัพย์ขึ้นมาจากทะเล ตรวจสอบในห้องเครื่องท้ายเรือพบศพนายคิด อายุ 38ปี ลูกเรือชาวพม่า อยู่ในสภาพขึ้นอืด สวมเสื้อแขนสั้นสีเทา นุ่งกางเกงชาวเล ตามร่างกายไม่พบบาดแผลหรือร่องรอยการถูกทำร้าย ส่วนตัวเรือจากการตรวจสอบพบว่าไม่มีรูรั่วและร่องรอยความเสียหายสอบปากคำนาย อดิศักดิ์ แซ่ตั้ง อายุ 41 ปี นายท้ายเรือ ให้การว่า เรือประมงลำดังกล่าวเป็นเรืออวนลาก ขนาด 9 วา 3ศอก มีลูกเรือและไต้ก๋งทั้งหมดรวม...
Continue reading »

น้ำป่า​เทือกเข​าสระบาปเอ่อท่วมหมู่บ้​านใ​จกลางเมือง​จันทบุรี

ฝนตกหนักตล​อดทั้งคืนจนถึงเช้าวันนี้ ภาพจากกล้องวงจรปิดทำให้​เกิดน้ำป่า​จากเทือกเข​าสระบาปไหล​ลงคลองสาขา​เอ่อท้นเข้​าท่วมหมู่บ้านใน 3 ชุมชนย่านใ​จกลางเมือง​จันทบุรี กว่า 20 หลังคาเรือ​น สวนผลไม้ นาข้าวถูกน้ำ​ท่วมสูงกว่​า 50 เมตรฝน ตกหนักตลอดทั้งคืนและเช้าวันนี้ ส่งผลทำให้เกิดน้ำป่าจากเทือกเขาสระบาปไหลลงคลองสาขาเอ่อท้นเข้าท่วมหมู่ บ้านใน 3 ชุมชนย่านใจกลางเมืองจันทบุรี กว่า 20 หลังคาเรือน สวนผลไม้ นาข้าวถูกน้ำท่วมสูงกว่า 50 เมตร ทางเทศบาลตำบลพลับพลานารายณ์ต้องจัดเจ้าหน้าที่เข้าช่วยเหลือเมื่อคืนต่อ ด้วยเช้าวันนี้ได้เกิดฝนตกหนักในพื้นที่อำเภอเมืองจังหวัดจันทบุรี ส่งผลทำให้เกิดน้ำน้ำป่าไหลหลากจากเทือกเขาสระบาป ไหลลงคลองสาขาเอ่อท้นเข้าท่วมหมู่บ้านใน 3 ชุมชนย่านใจกลางเมืองจันทบุรี ประกอบด้วย หมู่บ้านไชยยันต์ หมู่บ้านคลองเตย และชุมชนวัดทองทั่ว กว่า 20 หลังคาเรือน ระดับน้ำสูง 40-50 เซนติเมตร เส้นทางบางจุดรถเล็กไม่สามารถสัญจรผ่านไปมาได้ โดยเฉพาะหลังหมู่บ้านคลองเตย พร้อมกันนี้มีสวนผลไม้ และนาข้าวถูกน้ำท่วมได้รับความเสียกว่า 50 ไร่ ในเบื้องต้นทางเทศบาลตำบลพลับพลานารายณ์ ได้จัดส่งเจ้าหน้าที่ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยออกให้การช่วยเหลือชาวบ้านใน การค้นย้ายข้าวของไว้ในที่สูง...
Continue reading »